Interpol truy nã nhà sáng lập đồng Luna

VTV Digital-Thứ ba, ngày 27/09/2022 15:50 GMT+7

Do Kwon - "cha đẻ" tiền số Luna. (Ảnh: Bloomberg)

VTV.vn - Cơ quan cảnh sát quốc tế Interpol đã ban hành Thông báo truy nã đỏ để bắt nhà đồng sáng lập Terraform Labs Do Kwon, theo Bloomberg.

Do Kwon cũng là người đứng sau 2 đồng tiền số Luna và UST. Interpol truy nã ông Do Kwon với nhiều cáo buộc liên quan đến việc hơn 60 tỷ USD tiền số của nhà đầu tư bị "bốc hơi".

Trước đó, các quan chức Hàn Quốc buộc tội Do Kwon và 5 người khác về nhiều tội danh, trong đó có vi phạm luật thị trường vốn.

Đầu năm nay, Do Kwon đã chuyển từ Hàn Quốc đến Singapore, nơi có văn phòng của Terraform Labs. Hiện vị trí của Do Kwon chưa rõ sau khi cảnh sát Singapore thông báo vào ngày 17/9 rằng ông không có ở nước này. Các công tố viên Hàn Quốc sau đó tăng cường nỗ lực tìm kiếm Do Kwon.

Terraform Labs đứng sau stablecoin thuật toán (algorithmic stablecoin) TerraUSD và đồng Luna. Hiện Terraform Labs đã sụp đổ.

Vào tháng 5, cộng đồng tiền số chứng kiến một trong những thảm họa lớn nhất lịch sử, khi cả đồng Luna và UST sụt giảm gần hết giá trị.

Đáng chú ý, Terraform Labs của ông Do Kwon đã quyết định giải thể chi nhánh Hàn Quốc sau cuộc họp hội đồng từ ngày 30/4. Đây được xem là hành động bất thường ngay trước khi sự cố Luna diễn ra.

Cú sập Luna sau đó kích hoạt hàng loạt cuộc điều tra ở cả Mỹ và Hàn Quốc. Đồng thời, nhân viên công ty cũng không được phép rời khỏi nước này cho đến khi cuộc điều tra hoàn tất.

Hàn Quốc điều tra khẩn thị trường tiền số sau “thảm họa” Luna Hàn Quốc điều tra khẩn thị trường tiền số sau “thảm họa” Luna

VTV.vn - Giới chức Hàn Quốc vừa công bố mở cuộc "điều tra khẩn cấp" với lĩnh vực tiền số sau vụ việc đồng Luna lao dốc về gần bằng 0 trong vòng 1 tuần qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước