Iran được đặc cách về thỏa thuận "đóng băng" sản lượng dầu mỏ

VTV8-Thứ tư, ngày 16/03/2016 11:10 GMT+7

Một nhà máy lọc dầu ở phía Nam Tehran, Iran (Nguồn: AP)

VTV.vn - Iran sẽ là một "trường hợp đặc biệt" và không tham gia thỏa thuận "đóng băng" sản lượng dầu mỏ.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak ngày 14/3 cho biết cuộc họp giữa các nước sản xuất dầu mỏ nhằm đi đến kết luận cuối cùng về thỏa thuận “đóng băng” sản lượng có khả năng diễn ra vào tháng 4 tới tại Doha, Qatar.

Vào tháng trước, 4 nước sản xuất dầu chủ chốt của thế giới gồm Nga, Saudi Arabia, Qatar và Venezuela trong cuộc họp tại Doha đã tuyên bố sẵn sàng “đóng băng” sản lượng ở mức của tháng 1/2016 nhằm “cứu” giá dầu thế giới, với điều kiện các nước sản xuất dầu khác cũng nhất trí với đề xuất này.

Dự kiến, Iran sẽ là một "trường hợp đặc biệt" và không tham gia thỏa thuận này. Tehran cho biết, sẽ chỉ tham gia thỏa thuận hạn chế sản lượng sau khi sản lượng của Iran đạt 4 triệu thùng/ngày, tương đương mức trước khi bị cấm vận.

Theo số liệu của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), sản lượng dầu mỏ của Iran trong tháng 2 vào khoảng 3,1 triệu thùng/ngày, tăng từ mức 2,9 triệu thùng/ngày ghi nhận trong tháng 1. Trong tháng 2, tổng sản lượng của nhóm 13 thành viên OPEC giảm 175.000 thùng/ngày xuống trung bình 32,28 triệu thùng/ngày, chủ yếu do sản lượng sụt giảm tại Iraq, Nigeria và Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước