Italy vượt Pháp thành nước sản xuất rượu nhiều nhất thế giới

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 08/10/2015 17:01 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

VTV.vn - Trong năm 2015, Italy ước tính sẽ sản xuất 48,9 triệu hectolit, vượt qua Pháp và Tây Ban Nha trong danh sách những nước đứng đầu thế giới về sản lượng rượu.

Hiệp hội những người làm nông nghiệp Italy (Coldiretti) khẳng định Pháp không còn giữ vị trí độc tôn ở ngôi đầu bảng trong số các quốc gia sản xuất nhiều rượu nhất thế giới nữa. Vị trí đó trong năm 2015 sẽ thuộc về Italy, do mùa nho bội thu.

Theo số liệu ước tính của Coldiretti, trong năm 2015, Italy sẽ sản xuất 48,9 triệu hectolit, vượt qua Pháp (46,6 triệu hectolit) và Tây Ban Nha (36,6 triệu hectolit) trong danh sách những nước đứng đầu thế giới về sản lượng rượu.

Đó là một con số ấn tượng giúp Italy trở lại là một cường quốc trong lĩnh vực này, sau khi đã trải qua năm 2014 thất bát về sản lượng. Thời tiết xấu, mưa bão quá nhiều đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến vụ nho ở những vùng rượu nổi tiếng nhất nước này, như: Tuscany, Piedmont, Veneto, Emilia-Romagna và Sicily.

Đợt nắng nóng kéo dài liên tục trong các tháng Hè 2015, trên thực tế là mùa Hè nóng nhất kể từ hai thế kỷ nay ở Italy, đã gây ra rất nhiều khó khăn cho cuộc sống của người dân nước này, nhưng lại là điều kiện lý tưởng để tạo ra nho ngon cho việc làm rượu và các sản phẩm khác.

Theo Coldiretti, đây là vụ nho được mùa và có chất lượng cao nhất kể từ nhiều năm qua và điều này có tác động tốt đến sản lượng rượu của Italy, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu. Chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm, lợi nhuận từ xuất khẩu rượu của Italy đã tăng 5%.

Cũng theo ước tính của tổ chức này, hiện Italy sản xuất tới 28% lượng rượu của toàn châu Âu và doanh thu nói chung từ việc bán rượu của Italy năm nay sẽ đạt 9,5 tỷ Euro, một kỷ lục.

Rượu cùng với mỳ Italy, dầu ôliu, giấm và các sản phẩm chế biến từ sữa là những nông phẩm đặc trưng của Italy, được đánh giá rất cao trên thị trường thế giới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước