Kết nối đổi mới sáng tạo Việt Nam - Hoa Kỳ

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 07/03/2016 17:38 GMT+7

Quang cảnh buổi diễn đàn (Ảnh: VTV News)

VTV.vn - Sáng 7/3, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã tổ chức diễn đàn kết nối đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Gần 30 đại diện của các tổ chức Chính phủ, quỹ đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp khởi nghiệp trong và ngoài nước đã tới tham dự diễn đàn. Một trong những vấn đề trọng tâm mà các diễn giả đề cập chính là việc tạo một môi trường thuận lợi để khuyến khích đổi mới sáng tạo tại Việt Nam.

Để phát triển những doanh nghiệp mới và khuyến khích các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, một trong những kinh nghiệm được các chuyên gia Hoa Kỳ chia sẻ đó chính là việc xây dựng môi trường chính sách thông thoáng và cởi mở. Để làm được điều này các thủ tục thành lập doanh nghiệp, cũng như thủ tục giải quyết tranh chấp trong doanh nghiệp cần được đơn giản hóa.

Bên cạnh đó là việc đẩy mạnh bảo hộ sở hữu trí tuệ và tăng cường chuyển giao kết quả nghiên cứu ra ngoài thực tế. Ngoài ra, cần thúc đẩy sự phát triển của công nghệ trong ngành tài chính, từ đó thúc đẩy sự phát triển thương mại điện tử.

Thời gian tới, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp, tạo môi trường pháp lý và tài chính thuận lợi thúc đẩy phát triển các vườn ươm công nghệ, khuyến khích tư nhân thành lập các quỹ đầu tư mạo hiểm.

Theo dự báo, trong vòng 15 năm tới, ước tính khoảng 17.000 tỷ USD sẽ được đầu tư cho công nghệ năng lượng và chủ yếu là công nghiệp năng lượng sạch. Đây sẽ là lĩnh vực hứa hẹn nhiều doanh nghiệp chú trọng đầu tư. Tại diễn đàn, đại diện của nhiều quỹ đầu tư Mỹ và tập đoàn công nghệ cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm lựa chọn lĩnh vực khởi nghiệp, thu hút vốn… với các doanh nghiệp Việt Nam và có những cam kết hợp tác trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước