"Quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ còn tiến xa"

Thanh Tùng - Trọng Đức (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 18/12/2015 20:01 GMT+7

Quang cảnh buổi tọa đàm (Ảnh: VTV News)

VTV.vn - "Với nền tảng trong 20 năm qua, mối quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ còn tiến xa", Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius nói.

Đây là quan điểm của nhiều quan chức và học giả tại tọa đàm khoa học với chủ đề "Quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ", được Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức sáng 18/12, nhân kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ.

Buổi tọa đàm thu hút sự tham dự của hơn 30 quan chức và đại diện của nhiều hiệp hội tổ chức quốc tế. 4 chủ đề được thảo luận tại buổi tọa đàm là: Kinh tế, thương mại; giáo dục, đào tạo; khoa học, công nghệ - môi trường và dự báo hợp tác giữa nước trong thời gian tới.

Ông Ted Osius - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, cho biết: “Mục tiêu của Hoa Kỳ là rõ ràng và nhất quán. Chúng tôi ủng hộ một Việt Nam lớn mạnh, độc lập, tôn trọng pháp quyền và nhân quyền. Chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực hết mình để làm được điều đó”.

Nếu như vào thời điểm trước khi bình thường hóa quan hệ, kim ngạch thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ chỉ đạt khoảng 400 triệu USD thì năm 2015 dự kiến con số này sẽ vượt 40 tỷ USD, tức tăng khoảng 100 lần sau 20 năm. Việc kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ tạo một bước tiến nữa trong hợp tác kinh tế thương mại hai nước.

Ông Edmund Malesky - Giảng viên Kinh tế Chính trị học, Đại học Duke tại Hoa Kỳ nói: “Hiệp định TPP thực sự là một cơ hội cho quan hệ thương mại giữa hai nước. Lý do là bởi các đối thủ cạnh tranh của Việt Nam trong khu vực như Thái Lan hay Indonesia không nằm trong hiệp định này”.

Theo ý kiến của các chuyên gia tại hội thảo, kim ngạch thương mại giữa hai nước có nhiều tiềm năng đạt 80 tỷ USD vào năm 2020.

Giáo dục - đào tạo cũng được đánh giá là một trong những lĩnh vực với nhiều tiềm năng. Năm 1995 chỉ có hơn 300 sinh viên Việt Nam được cấp visa sang Mỹ học, hiện nay đã có khoảng 17.000 sinh viên. Như vậy, Việt Nam đã trở thành quốc gia dẫn đầu Đông Nam Á về số lượng sinh viên tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, đây không phải là hình thức hợp tác duy nhất giữa hai nước.

Bà Nguyễn Thị Thanh Phượng - Trưởng đại diện Quỹ Giáo dục Việt Nam tại Hà Nội nói: “Chúng tôi đã cung cấp 40 suất tài trợ cho 32 giáo sư Mỹ sang giảng dạy tại Việt Nam. Những chương trình trao đổi như vậy giúp cho việc hiểu biết giữa hai quốc gia tốt hơn thông qua cá nhân tham gia chương trình và từ đó giúp cho mối quan hệ hai nước ngày càng gắn bó và tốt hơn”.

Hoa Kỳ với trình độ công nghệ tiên tiến cũng là một đối tác quan trọng của Việt Nam trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius cho rằng, kể từ khi Việt Nam - Hoa Kỳ trở thành đối tác toàn diện năm 2013, hai nước đã cho thế giới nhìn thấy ý nghĩa của việc vươn lên từ lịch sử và thúc đẩy một mối quan hệ. Tinh thần đó cần được duy trì để xây dựng một tầm nhìn cho 20 năm nữa và xa hơn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước