Khác biệt trong chính sách kinh tế của 2 chính đảng lớn nhất tại Anh

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 08/06/2017 09:40 GMT+7

VTV.vn - Hai chính đảng lớn nhất của Anh là đảng Bảo thủ và Công đảng đối lập đều đưa ra những cương lĩnh tranh cử có rất nhiều điểm khác biệt trong lĩnh vực kinh tế.

Không chỉ có tác động lên thị trường tài chính, cuộc bầu cử tại Anh hôm nay (8/6) còn được dự đoán sẽ có tác động to lớn tới nhiều khía cạnh khác của nền kinh tế Anh trong những năm tới. Hai chính đảng lớn nhất của Anh là đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May và Công đảng đối lập mà Chủ tịch là ông Jeremy Corbyn đều đã đưa ra những cương lĩnh tranh cử có rất nhiều điểm khác biệt trong lĩnh vực kinh tế.

Nếu như cử tri Anh lựa chọn đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May, giới giàu có sẽ được hưởng lợi lớn nhờ cam kết không tăng thuế thu nhập cá nhân đối với người giàu. Sức cạnh tranh của các doanh nghiệp Anh cũng sẽ tăng lên khi mà Đảng Bảo thủ khẳng định sẽ cắt giảm thuế doanh nghiệp xuống còn 17% vào năm 2020, mức thấp nhất trong số các quốc gia phát triển.

Đảng Bảo thủ cũng sẽ đẩy mạnh hỗ trợ nền kinh tế số và hướng tới mục tiêu cân bằng ngân sách vào năm 2025. Về vấn đề Brexit, đảng của Thủ tướng Theresa May nhiều khả năng vẫn sẽ giữ lập trường cứng rắn "thà không đạt được thoả thuận còn hơn là một thỏa thuận tồi" trong việc đàm phán với EU.

Còn nếu Công đảng của ông Jeremy Corbyn giành chiến thắng, sẽ là một viễn cảnh hoàn toàn trái ngược. Sức cạnh tranh của nền kinh tế Anh có thể sẽ bị ảnh hưởng đáng kể, bởi chủ trương tăng thuế doanh nghiệp và quốc hữu hoá các ngành kinh tế mũi nhọn.

Những người giàu sẽ phải trả thuế thu nhập cá nhân nhiều hơn, trong khi tầng lớp trung lưu được hưởng lợi từ sự đầu tư mạnh tay vào dịch vụ công và cả kế hoạch nâng lương tối thiểu. Tuy nhiên, chính sách này, cộng với việc tung ra gói kích cầu trị giá 250 tỷ Bảng trong vòng 10 năm tới, sẽ khiến vấn đề nợ công của Anh thêm trầm trọng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước