Kịch bản cho chứng khoán toàn cầu hậu bầu cử Anh

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 05/06/2017 16:11 GMT+7

VTV.vn - Kịch bản mà tất cả đều đang trông chờ, đó là bà Theresa May và Đảng Bảo thủ giành chiến thắng vượt trội trong cuộc bỏ phiếu thứ 5 này để giữ ổn định thị trường toàn cầu.

Chỉ còn vài ngày nữa, cử tri Anh sẽ tới các điểm bỏ phiếu để quyết định xem Đảng nào sẽ chiếm ưu thế trong Quốc hội Anh. Cuộc bỏ phiếu được cho là bước chuẩn bị vô cùng quan trọng cho các cuộc đàm phán về Brexit. Không chỉ vậy, kết quả của cuộc bỏ phiếu này sẽ tác động rất nhiều đến đồng Bảng Anh - theo nhận định của MarketWatch.

Theo các chuyên gia thị trường, các chính sách kinh tế của Công Đảng, dưới sự lãnh đạo của ông Jeremy Corbyn có thể tạo ra tình trạng bất ổn về kinh tế và đẩy thị trường chứng khoán toàn cầu rơi vào thế hỗn loạn.

"Kịch bản tồi tệ nhất đối với chứng khoán toàn cầu sẽ là Công Đảng giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu ngày 08/06/2017, dù là thắng vượt trội hay chỉ hơn một chút" - ông Colin Cieszynski, Chiến lược gia thị trường tại CMC Markets chia sẻ.

Bà Kathleen Brooks, Giám đốc nghiên cứu của City Index, London: "Nếu Công Đảng bất ngờ giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu, chúng tôi dự báo là sẽ có cú sốc lớn đến thị trường chứng khoán Anh, khi các kế hoạch thuế và chi tiêu của ông Corbyn có thể tác động tiêu cực đến môi trường doanh nghiệp Anh".

Mới thứ 4 tuần trước, chỉ với kết quả khảo sát là Đảng Bảo thủ cầm quyền có thể thất thế, đồng Bảng Anh đã ngay lập tức lao dốc xuống mức thấp nhất trong 2 tháng. Vì vậy nếu Công Đảng giành thắng lợi, một kịch bản còn tồi tệ hơn được dự báo sẽ xảy ra với đồng Bảng Anh.

Kịch bản mà tất cả đều đang trông chờ, đó là bà Theresa May và Đảng Bảo thủ giành chiến thắng vượt trội trong cuộc bỏ phiếu thứ 5 này để giữ ổn định thị trường toàn cầu.

"Kịch bản tốt nhất đối với chứng khoán sẽ là Đảng Bảo thủ chiếm đa số ghế trong Chính phủ, qua đó có thể hỗ trợ các chỉ số trên toàn cầu ở mức hiện tại, nhưng có lẽ sẽ không tăng thêm" - ông Colin Cieszynski, Chiến lược gia thị trường tại CMC Markets cho biết.

Giới đầu tư đã kịp quen với những chiến lược Brexit của bà Theresa May, nên dù Anh đang chuẩn bị rời khỏi châu Âu, thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục leo lên những mức cao kỷ lục mới. Vì vậy nếu Đảng của bà May tiếp tục nắm quyền trong Quốc hội, tiến trình Brexit sẽ không có quá nhiều bất ngờ lớn. Tuy nhiên, khả năng cao nhất, vẫn là lại tiếp tục không có đảng nào giành được đa số ghế trong Quốc hội.

"Nếu cuộc bỏ phiếu ngày 08/06 không làm thay đổi quá nhiều đến Quốc hội Anh, đây có thể được xem là một động thái gây lãng phí thời gian" - bà Kathleen Brooks, Giám đốc nghiên cứu của City Index, London chia sẻ.

Nếu kịch bản này xảy ra, thị trường sẽ không phản ứng quá nhiều, và rằng kết quả sẽ chỉ ảnh hưởng đến tình hình kinh tế Anh nhiều hơn là tác động đến thị trường toàn cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước