Khách hàng lớn của Dệt may Thành Công nộp đơn phá sản tại Tòa án Mỹ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 19/03/2019 12:49 GMT+7

VTV.vn - Sears - tập đoàn bán lẻ hàng đầu tại Mỹ chính thức nộp đơn phá sản tại tòa án Mỹ.

Thông tin Sears nộp đơn phá sản đã có những tác động không nhỏ tới tình hình kinh doanh của CTCP Dệt may - Đầu tư - Thương mại Thành Công (TCM).

Sears Holding phá sản kéo theo 2 công ty con là Roebuck và Kmart có giao dịch với công ty Dệt may Thành Công phải dừng hoạt động. Hiện hai đối tác này đang đóng góp khoảng 7% doanh thu hàng năm của công ty. Các khoản phải thu ngắn hạn từ 2 khách hàng này lên tới gần 100 tỷ đồng.

Ông Trần Như Tùng - Thành viên hội đồng Quản trị TCM cho hay: "Hiện tại, công ty Thành Công cũng thuê luật sư đại diện bên Mỹ đứng ra làm việc với Sears và tòa án của Mỹ. Theo kinh nghiệm của luật sư, với trường hợp của công ty Thành Công có thể thu hồi được khoảng 40% số nợ".

Ngày 15/10/2018, TCM thông báo khách hàng lớn phá sản, ngay lập tức công ty này gặp không ít sóng gió khi giá cổ phiếu liên tục giảm trong nhiều phiên. Để ổn định tình hình, công ty lập tức có những bước đi là làm việc cùng đơn vị kiểm toán lên kế hoạch về khoản trích lập dự phòng.

Ông Trần Như Tùng cho biết: "Hiện tại phía công ty Thành Công đã trích lập được 80 tỷ đồng cho các khoản phải thu của Sears. Trong trường hợp 2019, tòa án Mỹ phán quyết Sears phải trả lại cho công ty Thành Công bao nhiêu tiền thì những khoản đó sẽ được hoàn nhập lại, đóng góp cho lợi nhuận 2019 của công ty".

Tuy nhiên, thông tin mới nhất từ đại diện TCM đó là Chủ tịch của Sears sẽ bỏ ra 5,2 tỷ USD mua lại công ty để tái cấu trúc. Với khả năng này, các chủ nợ có thể sẽ cho vay thêm tiền để Sears tiếp tục hoạt động và đến tháng 6 sẽ có kết quả phán quyết từ tòa án Mỹ.

Trong khi chờ phán quyết từ phía tòa án Mỹ về trường hợp của Sears Holding phá sản, phía công ty Thành Công sau đấy 1 tháng đã có những cuộc đàm phán với Sears Holding nhằm rút ngắn thời gian thanh toán trả sau xuống còn 1/3 so với trước đây.

Qua câu chuyện trên, đại diện phía công ty dệt may Thành công cho biết sẽ cân nhắc thật kỹ về những rủi ro thanh toán từ các khách hàng phía Mỹ. Liên tiếp phía công ty Thành công đã đàm phán với nhiều khách hàng khác để hạn chế thấp nhất về rủi ro thanh toán trả sau.

Sears - Sự sụp đổ của biểu tượng bán lẻ ở Mỹ Sears - Sự sụp đổ của biểu tượng bán lẻ ở Mỹ

VTV.vn - Hãng bán lẻ 132 năm tuổi Sears vừa đệ đơn xin bảo hộ phá sản. Trước khi rơi vào khủng hoảng, Sears từng là biểu tượng của ngành công nghiệp bán lẻ của Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước