Khai trương Cổng thông tin điện tử về các dự án PPP giao thông

Theo Báo Đầu tư-Thứ hai, ngày 12/09/2016 23:01 GMT+7

Thứ trưởng Nguyễn Nhật và các đại biểu nhấn nút chính thức khai trương Cổng thông tin điện tử về các dự án đầu tư theo hình thức PPP

VTV.vn - Chiều nay (12/9), Bộ GTVT đã tổ chức khai trương Cổng thông tin điện tử về các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) do Bộ GTVT quản lý.

Theo ông Nguyễn Nhật - Thứ trưởng Bộ GTVT, mục tiêu xây dựng Trang thông tin điện tử dự án PPP nhằm quản lý toàn bộ thông tin về dự án PPP trong suốt vòng đời dự án để phục vụ cho Bộ GTVT quản lý, điều hành và hỗ trợ ra quyết định.

Nội dung và cấu trúc Cổng thông tin điện tử về các dự án đầu tư theo hình thức PPP do Bộ GTVT quản lý bao gồm: trên 10 chuyên trang, chuyên mục, tiện ích và tích hợp các trang thông tin chuyên ngành, cơ sở dữ liệu chuyên ngành... Trong đó, có một số chuyên trang, chuyên mục đặc biệt.

Chuyên trang "Công bố Danh mục dự án, Sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư, thông tinđấu thầu" là nơi công bố các thông tin về danh mục dự án kêu gọi đầu tư, danh sách dự án sơ tuyển, lựa chọn nhà đầu tư giúp cá nhân, doanh nghiệp quan tâm có thể tra cứu, tìm kiếm đầy đủ, kịp thời, chính xác thông tin về các dự án để lựa chọn, tham gia đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

Chuyên trang "Dự án đang triển khai xây dựng, dự án vận hành khai thác" cung cấp các thông tin chủ yếu liên quan dự án (tổng mức đầu tư, quy mô, nhà đầu tư, tiến độ khởi công, hoàn thành, trạm thu phí, mức phí...); đặc biệt là thời gian thu phí chính thức sau khi cập nhật quyết toán dự án, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp có thể tra cứu, giám sát cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhà đầu tư trong quá trình triển khai, khai thác các dự án PPP.

Chuyên trang "Nhà đầu tư, văn bản" cung cấp danh sách các nhà đầu tư, địa chỉ liên hệ; các văn bản quy phạm pháp luật về đầu tư công tư, các văn bản chỉ đạo điều hành của cơ quan nhà nước, hướng dẫn quy trình thực hiện dự án.

Đặc biệt, Bộ GTVT đã cập nhật những thông tin cơ bản nhất của 84 dự án PPP giao thông, trong đó có 17 dự án đang chuẩn bị đầu tư; 8 dự án đang trong giai đoạn đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư; 22 dự án đang triển khai xây dựng; 37 dự án đang vận hành khai thác.

Theo Ban Quản lý dự án PPP, Bộ  GTVT những thông tin được bố trí nằm trong chuyên mục Dự án đang triển khai xây dựng, dự án vận hành khai thác" này của website được cập nhật trên cơ sở kết quả quyết toán cuối cùng của các công trình BOT vừa được chốt bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các nhà đầu tư.

"Đây là công cụ hỗ trợ người dân, doanh nghiệp có thể tra cứu, giám sát Cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhà đầu tư trong quá trình triển khai, khai thác các dự án PPP", lãnh đạo Ban PPP cho biết.

hứ trưởng Nguyễn Nhật cũng yêu cầu Ban PPP tiếp tục xây dựng, cung cấp các thông tin bằng tiếng Anh trên Cổng để các nhà đầu tư nước ngoài có thể tra cứu thông tin, tạo sự thu hút vốn đầu tư từ nước ngoài để Cổng thông tin điện tử về các dự án đầu tư theo hình thức PPP trở thành Cổng thông tin tích hợp về đầu tư công tư của Bộ GTVT.

"Với nguồn ngân sách hạn hẹp như hiện nay, phát triển hạ tầng giao thông không có con đường nào khác là huy động vốn từ nguồn xã hội hóa (PPP), phát triển cơ sở hạ tầng phải đi trước một bước, đặc biệt là phát triển hệ thống đường cao tốc. Do đó, tuyên truyền để thu hút vốn đầu tư ngoài ngân sách là rất quan trọng", Thứ trưởng Nguyễn Nhật nhấn mạnh

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước