Khan hiếm tôm nguyên liệu, DN chế biến hoạt động cầm chừng

Tấn Quýnh (VTV8)-Thứ tư, ngày 22/06/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Nhà máy chế biến tôm hoạt động cầm chừng, DN xuất khẩu đứng trước nguy cơ không đáp ứng hợp đồng do sản lượng tôm từ các vùng nuôi giảm sút.

Dịch bệnh, nắng nóng, môi trường nuôi ô nhiễm… nhiều khó khăn cùng lúc đổ dồn vào vùng nuôi tôm khiến tình trạng bỏ hoang lan rộng ở nhiều vùng nuôi tôm suốt từ đầu năm đến nay.

Với quy mô hơn 1000 ha, vùng nuôi tôm hạ lưu sông Bàn Thạch, tỉnh Phú Yên là vùng nuôi tôm tập trung lớn nhất khu vực Nam Trung Bộ. Nhưng, đến thời điểm này, diện tích tôm thả nuôi chưa quá một nửa. Các vùng nuôi tôm khác ở các tỉnh Nam Trung Bộ cũng tương tự. Sản lượng tôm từ các vùng nuôi giảm sút, các nhà máy chế biến tôm thiếu nguyên liệu, nhưng các doanh nghiệp trong nước không thể mua tôm nguyên liệu với giá cao.

Trong khi đó, nhiều thương lái Trung Quốc sang Việt Nam ráo riết mua gom mặt hàng tôm. Nếu tôm được thương lái mua để xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc thường tiêu chuẩn đưa ra không cao, giá thu mua lại cao hơn so với các doanh nghiệp chế biến tôm ở Việt Nam. Các doanh nghiệp chế biến tôm trong nước gặp bất lợi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước