Khẩu trang có thể “cứu” nền kinh tế Mỹ

Lê Tuyển-Thứ tư, ngày 01/07/2020 11:27 GMT+7

VTV.vn - Những chiếc khẩu trang từng xa lạ với người Mỹ, nhưng giờ ở nhiều bang nó đã là vật bất ly thân.

Che mặt ở nơi công cộng giờ đã thành thói quen của đại đa số người dân Mỹ. Che mặt không chỉ giúp bảo vệ bản thân mà còn bảo vệ cộng đồng xung quanh, gần đây nhiều bài báo lại cho thấy, che mặt còn cứu nhiều doanh nghiệp.

Ấn bản Marker cho rằng, các hãng thời trang đã gặp khủng hoảng khi dịch COVID-19 tác động và khẩu trang đã giúp cứu cánh nhiều vị trí công việc, kinh doanh của họ. Bởi thời dịch bệnh, sản xuất thời trang không được coi là thiết yếu, phải đóng cửa nhưng sản xuất khẩu trang, dù là loại gì cũng hoạt động bình thường.

Khẩu trang có thể “cứu” nền kinh tế Mỹ - Ảnh 1.

Nhiều người dân New York không còn thờ ở với việc đeo khẩu trang. (Nguồn: EPA)

Chính quyền nhiều bang cũng chỉ khuyến cáo là che mặt, không bắt buộc là phải dùng loại nào. Nên các hãng cũng dễ thỏa mãn nhu cầu làm đẹp của người tiêu dùng hơn.

Nhiều tên tuổi lớn như Nordstrom đẩy mạnh sản xuất khẩu trang thời trang. Các mẫu khẩu trang thậm chí bán hết ngay trong 2 ngày sau khi lên kệ. Nhiều hãng còn không sản xuất kịp. Trang thương mại điện tử như Etsy còn đạt doanh số bán khẩu trang 130 triệu USD chỉ trong tháng 4.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy khẩu trang hay vải che mặt sẽ phát huy hiệu quả y tế cao nhất khi mọi người đều đeo. Một phân tích gần đây còn chỉ ra, nếu tất cả mọi người cùng đeo, khẩu trang còn cứu được cả nền kinh tế Mỹ.

CNBC trích quan điểm của Ngân hàng Goldman Sachs rằng nước Mỹ nên có chỉ thị quốc gia về dùng khẩu trang. Ngân hàng này lý giải, khi có chỉ thị, sẽ giúp tăng thêm số người dùng, giảm tỷ lệ lây nhiễm tới 50%.

Khẩu trang có thể “cứu” nền kinh tế Mỹ - Ảnh 2.

Khẩu trang có thể “cứu” nền kinh tế Mỹ. Ảnh: Reuters.

Khi tỷ lệ lây nhiễm giảm do đeo khẩu trang, các bang tránh được việc phải đóng cửa hoàn toàn, và giúp nền kinh tế đỡ bị hụt mất 5% trong tăng trưởng GDP.

Theo bình luận của trang Forbes, 5% GDP tương đương 1.000 tỷ USD. Nhưng hiện nay nhiều bang đang bị tác động mạnh như Florida, Texas… vẫn chưa có lệnh phải che mặt. Vì thế theo Goldman Sachs, một chỉ thị chung cho cả nước Mỹ là cần thiết để giảm tỷ lệ lây nhiễm, nhưng cũng giữ cho kinh tế Mỹ tránh được nguy cơ sụt giảm tăng trưởng sâu.

"Sống tự do hoặc là chết" là khẩu hiệu gây nhiều tranh cãi tại Mỹ trong thời gian qua. Câu khẩu hiệu này cũng ngầm nói tới việc đeo khẩu trang. Nhiều người Mỹ đã không đeo khẩu trang vì cho rằng mất tự do. Nhưng sinh mạng của nhiều người đã bị đánh đổi, nền kinh tế mãi chưa thể trở về "trạng thái tự do", đã khiến nhiều người thay đổi quan niệm. Che mặt khi ra đường bây giờ lại là việc làm được coi là văn minh, có trách nhiệm với cộng đồng và với cả nền kinh tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước