Nước Mỹ có vội vàng khi mở cửa trở lại nền kinh tế?

Thanh Hiệp-Thứ hai, ngày 29/06/2020 19:09 GMT+7

VTV.vn - Tại Mỹ, việc các ca nhiễm COVID-19 gia tăng mạnh đang làm dấy lên những lo ngại về việc liệu nước Mỹ có mở cửa trở lại nền kinh tế quá vội vàng?

Sau nhiều tháng ở nhà, nhiều người Mỹ đã rất háo hức khi được bước ra đường, tái khởi động các hoạt động kinh tế và nối lại những cuộc gặp gỡ với mọi người.

Các tín hiệu tích cực về kinh tế cũng dần quay trở lại. Những số liệu thống kê cho thấy, sau khi đã sụt giảm mạnh trong tháng 3 và tháng 4, mức chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ đã tăng 8,2% - mức tăng kỷ lục trong tháng 5. Trong khi đó, số người Mỹ nhận trợ cấp thất nghiệp hiện cũng đã giảm 5,4 triệu so với mức đỉnh hồi tháng 5.

Tuy nhiên, đi kèm với sự phục hồi về mặt kinh tế đó là những dấu hiệu đáng lo ngại về dịch bệnh. Tính tới ngày 28/6, 36 bang tại Mỹ đã ghi nhận số ca COVID-19 gia tăng mạnh. Điều này đã làm dấy lên những lo ngại về việc nước Mỹ đã mở cửa trở lại quá sớm.

Nước Mỹ có vội vàng khi mở cửa trở lại nền kinh tế? - Ảnh 1.

Nước Mỹ lại đang phải đối mặt với nguy cơ tiếp tục vỡ trận trước đại dịch COVID-19, khi nhiều bang ghi nhận số ca nhiễm mới gia tăng mạnh. Ảnh: AP

Một số quan chức khác như thống đốc bang Florida lại cho rằng, nguyên nhân dẫn đến số ca COVID-19 gia tăng không phải là do sự mở cửa trở lại của nền kinh tế, mà vì sự bất cẩn của người dân, đặc biệt là nhóm người trẻ đặc biệt là từ độ tuổi từ 25-34.

Việc nối lại các hoạt động kinh tế trong khi vẫn đảm bảo an toàn cho người dân đang là bài toán không hề đơn giản với nước Mỹ. Giới chức Mỹ hiện đang ban hành các pháp lệnh địa phương hoặc kêu gọi các thống đốc triển khai quy định bắt buộc đeo khẩu trang trên toàn quốc.

Giới chức Mỹ nhận định, số ca nhiễm COVID-19 tại Mỹ thực tế có thể cao gấp 10 lần số liệu thống kê hiện nay, tức có khoảng 25 triệu người nhiễm virus. Nhiều bang tại Mỹ như Texas đã buộc phải tạm dừng quá trình mở cửa nền kinh tế, thậm chí đóng cửa trở lại các bãi biển, khu vui chơi và tăng cường xét nghiệm cho người dân.

Nước Mỹ dường như đã mất kiểm soát với dịch COVID-19 Nước Mỹ dường như đã mất kiểm soát với dịch COVID-19

VTV.vn - Đó là cảnh báo của giới chức y tế Mỹ sau khi có tới hơn 2/3 số bang tại Mỹ ghi nhận gia tăng ca nhiễm vào cuối tuần qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước