Khó khăn của ngư dân khi giá cá ngừ giảm mạnh

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 15/04/2020 21:57 GMT+7

VTV.vn - Ở tỉnh Khánh Hòa, dù vẫn còn tàu câu cá ngừ hoạt động nhưng tình cảnh cũng không mấy khả quan bởi hầu hết ngư dân đều biết ra khơi cầm chắc là lỗ lớn.

Tất cả các mặt hàng hải sản đều bị giảm giá, nhất là những mặt hàng lâu nay chủ yếu để xuất khẩu.

1kg cá bán ra, ngư dân thiệt từ 20.000 - 30.000 đồng. Mỗi khi tàu cá trở về sau chuyến biển, ngư dân lại lo lắng vì khả năng tiền bán cá chẳng thể nào bù đủ tổn phí chuyến biển.

Cảng cá Hòn Rớ, tỉnh Khánh Hòa là nơi có nhiều vựa thu mua hải sản để cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy chế biến xuất khẩu. Nhiều vựa thu mua tạm ngưng hoạt động bởi phía công ty đang rất dè dặt thu mua nguyên liệu. Xuất khẩu thủy sản gặp bế tắc do tình hình dịch COVID-19 và mắt xích cuối cùng trong chuỗi khó khăn chính là ngư dân.

Hải sản khai thác từ các chuyến biển với tổn phí lên cả 100 triệu đồng, giờ chỉ trông chờ vào các chợ. Nhưng thời gian này, hoạt động kinh doanh ở các chợ cũng ế ẩm. Thông thường cá bán ở chợ phải là cá tươi thì mới có nhiều người mua, mới bán được giá.

Ngư dân nào cũng cố gắng xoay xở để bám biển. Nhưng nếu giá cá cứ ở mức thấp, nếu chuyến biển nào cũng lỗ thì chuyện tàu cá neo bờ giữa mùa cá là khó tránh khỏi. Những hỗ trợ về chi phí chuyến biển, hỗ trợ để khơi thông thị trường nội địa là điều ngư dân cần nhất lúc này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước