Khó quản lý nguồn gốc nông sản tại chợ đầu mối

Dương Hương - Thanh Xuân (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 27/09/2017 08:45 GMT+7

VTV.vn - Lâu nay, nông dân nhiều vùng sản xuất đạt chứng nhận an toàn thực phẩm, vẫn phải mang sản phẩm bán vào chợ đầu mối, không khác gì loại nông sản không có xuất xứ rõ ràng.

Trên thực tế hiện nay, các chợ đầu mối chưa quản lý được nguồn gốc nông sản tập kết về và cũng chưa tổ chức được các khu vực riêng cho nông sản có chứng nhận VietGap hay an toàn thực phẩm.

Tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, từ tối đến rạng sáng, san sát các xe máy chở đầy rau, quả tập kết về chợ. Ngay ngoài cổng chợ, hoạt động mua bán diễn ra rất nhanh và không phải chịu bất kỳ sự kiểm soát nào.

Bên trong chợ, việc mua bán cũng diễn ra tương tự, sự khác biệt chỉ là có các lều che và sổ ghi chép. Nhưng đây chỉ là sổ chép tay của các đầu mối mua thu gom và tất cả rau, quả tại đây đều không gắn tem nhãn.

Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tại chợ đầu mối Minh Khai, ông Tuấn chuyên cung cấp rau vào các siêu thị, các bếp ăn tập thể. Thu mua rau từ nhiều nơi nhưng ông chưa bao giờ quan tâm hay nhớ rõ xuất xứ, nguồn gốc.

Khi nhân viên quản lý chợ hỏi đến giấy chứng nhận xuất xứ rau, một hộ chuyên buôn rau an toàn Tráng Việt, Mê Linh nói, không mang, cũng chẳng có túi rau nào dán tem chứng minh nguồn gốc. Mặc dù, vùng rau này đã được Chi cục Bảo vệ thực vật gắn tem, nhãn nhận diện rau an toàn.

Mỗi ngày, chợ đầu mối Minh Khai tiêu thụ khoảng 200 - 300 tấn nông sản. Trong đó, ngoài những nông sản có chứng nhận VietGap hay an toàn thực phẩm, có một lượng lớn không có giấy tờ hoặc tem, nhãn chứng nhận nguồn gốc rau an toàn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước