Phát triển mô hình chợ đầu mối nông sản an toàn

Dương Hương - Đức Thắng - Văn Tường (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 25/09/2017 15:19 GMT+7

VTV.vn - Mới đây, Bộ NN&PTNT và thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội thảo quốc tế "Phát triển mô hình chợ đầu mối nông sản an toàn thực phẩm".

Thực trạng phổ biến ở cả 94 chợ đầu mối bán buôn nông sản ở nước ta là mua bán không có hợp đồng, không có chứng nhận xuất xứ hàng hóa. Vì thế, nông sản được sản xuất an toàn và không an toàn bị lẫn lộn. Hội thảo quốc tế "Phát triển mô hình chợ đầu mối nông sản an toàn thực phẩm" do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và thành phố Hà Nội tổ chức sẽ tổng hợp một số kinh nghiệm quốc tế và giải pháp nhằm khắc phục tình trạng trên.

Đáng chú ý là đề xuất chính sách và chế tài cần thiết cho chợ đầu mối của các đại biểu. Đó là sớm ban hành Tiêu chuẩn Việt Nam về chợ kinh doanh thực phẩm; hệ thống văn bản hướng dẫn quy trình, thủ tục kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm tại chợ; văn bản hướng dẫn quy trình, thủ tục truy suất nguồn gốc và xử lý nông sản không đạt chuẩn kinh doanh tại chợ đầu mối.

Từ kinh nghiệm xây dựng và quản lý chợ đầu mối Rungis lớn nhất ở Pháp, các đại biểu kiến nghị cần quy hoạch các vùng sản xuất nông sản an toàn tập trung, gắn liền với quy hoạch các chợ đầu mối, chợ tổng hợp, chuyên doanh nông sản an toàn. Tại các chợ nên dành riêng khu tập kết cho nông sản đã có chứng nhận an toàn, hoặc đã được quản lý theo chuỗi từ sản xuất đến kinh doanh.

Ngay từ bây giờ, nên phát huy vai trò của các đội liên ngành thanh tra, kiểm soát chất lượng nguồn hàng tại các chợ đầu mối. Qua đó, nghiên cứu xây dựng mới các chợ đầu mối nông sản an toàn, với sự tư vấn và hỗ trợ vốn của Chính phủ Pháp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước