Khó quản lý việc kê khai giá thấp trong mua bán bất động sản để né thuế

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 15/01/2020 10:06 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng kê khai giá bán thấp để né thuế diễn ra khá phổ biến, việc xác định lại gặp nhiều khó khăn khi giá biến động theo thị trường, giao dịch thường dùng tiền mặt.

Liên quan đến tình trạng khai giá thấp để lách thuế trong giao dịch mua bán bất động sản, mới đây Tổng cục Thuế đã yêu cầu các cục thuế tăng cường các biện pháp quyết liệt nhằm chặn kẽ hở lách thuế này. Nếu phát hiện có trường hợp vi phạm sẽ phạt nặng, chuyển hồ sơ qua công an điều tra, làm rõ. Tuy nhiên, việc quản lý mua bán các dự án bất động sản sẽ gặp khó khăn bởi vẫn còn nhiều bất cập chưa có giải pháp.

Chi Cục thuế quận 10 (TP.HCM) đã chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra Công an quận 10 để điều tra, làm rõ dấu hiệu trốn thiếu từ vụ mua bán căn hộ tại dự Hado Centrosa Garden.

Từ giá bán của chủ đầu tư gần 5 tỷ đồng, khi kê khai bán căn hộ, giá trị hợp đồng chỉ còn 1 tỷ đồng. Nếu theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân, người bán phải nộp 2% tính trên giá trị chuyển nhượng trên hợp đồng. Điều này đồng nghĩa, chủ căn hộ chỉ nộp 20 triệu đồng, thay vì 100 triệu đồng. Nhu vậy, cơ quan thuế thất thu gần 80 tỷ đồng.

Thực tế tình trạng kê khai giá bán thấp để né thuế diễn ra khá phổ biến, việc xác định lại gặp nhiều khó khăn khi giá biến động theo thị trường, giao dịch thường dùng tiền mặt. Do đó, theo các chuyên gia cần có một cách tính khác thay vì áp thuế 2% trên tổng giá trị giao dịch.

Ngoài ra, giá mua bán bất động sản trên thị trường thường cao hơn so với bảng giá đất của các tỉnh, thành phố ban hành, nên càng khó khăn để xác định giá trị. Do đó, cần có sự đồng bộ từ giá thực tế mua bán đến giá hợp đồng khi công chứng. Giải pháp là có đơn vị tài chính trung gian độc lập để định giá.

Hiện Tổng Cục thuế cũng đã có chỉ thị để siết chặt tình trạng trốn thuế trong chuyển nhượng bất động sản, Tổng cục Thuế cũng yêu cầu kiểm tra lịch sử các lần giao dịch, so sánh và chấn chỉnh nếu phát hiện người nộp kê khai hơn giá thực tế. Tuy nhiên giải pháp căn cơ đó là cần tạo sự minh bạch trong các hoạt động mua bán.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước