Khó quản lý việc rút tiền từ thẻ tín dụng thông qua giao dịch khống

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 05/03/2019 08:43 GMT+7

VTV.vn - Công tác quản lý việc dùng thẻ tín dụng để rút tiền mặt thông qua các giao dịch khống hiện đang gặp nhiều khó khăn do vẫn còn những quy định lỏng lẻo.

Chỉ cần có một thẻ tín dụng với hình thức chi tiêu trước trả sau, khách hàng có thể rút 100% hạn mức qua máy POS với mức phí 2% mà ko cần có giao dịch mua hàng. Bằng cách nào đó, những dịch vụ chui này đã "phù phép" được đầy đủ chứng từ giao dịch, hóa đơn, doanh số bán hàng để bù vào những giao dịch khống.

Để kiểm soát được tình trạng rút tiền từ thẻ tín dụng thông qua giao dịch khống, các ngân hàng cần phải có công cụ giám sát và sự phối hợp với cơ quan thuế. Tuy nhiên, trên thực tế, công tác này còn rất hạn chế. Ngoài ra, chế tài xử lý cho hành vi này còn nhẹ, chỉ ở mức xử phạt hành chính cao nhất 50 triệu đồng.

Nhiều chuyên gia chỉ ra rằng, sở dĩ tình trạng này tồn tại là bởi nhiều bên đều có lợi. Ngân hàng vẫn thu được phí giao dịch từ thẻ, các điểm POS thu được phí từ khách hàng, khách hàng rút được tiền mặt với phí thấp hơn. Tuy nhiên, chỉ có duy nhất 1 bên không có lợi, đó là chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt, một chủ trương đúng đắn không chỉ giúp giảm chi phí, giảm thủ tục mà còn tạo ra sự minh bạch.

Hiện tình trạng dùng thẻ tín dụng để rút tiền mặt thông qua các giao dịch khống đang xảy ra khá phổ biến tại TP.HCM. Sự biến tướng này đang tiềm ẩn nhiều hệ lụy và rủi ro, làm tăng nguy cơ bị đánh cắp thông tin, tạo ra những giao dịch khống, làm méo mó chủ trương thanh toán không dùng tiền mặt.

Biến tướng quẹt thẻ giao dịch ảo rút tiền thật Biến tướng quẹt thẻ giao dịch ảo rút tiền thật

VTV.vn - Hiện nay đã xuất hiện một loại hình biến tướng, đó là quẹt thẻ giao dịch ảo nhưng lại rút được tiền thật với mức phí thấp hơn so với quy định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước