Khó thu thuế kinh doanh qua Facebook!

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 07/08/2017 19:16 GMT+7

VTV.vn - Bán hàng qua mạng xã hội Facebook, hay kinh doanh các dịch vụ khác trên nền tảng công nghệ không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh, nên không dễ dàng để truy thu thuế.

Tại Việt Nam hiện có 35 triệu người tham gia vào Facebook, bằng khoảng 1/3 dân số Việt Nam. Một tỷ lệ cực lớn và nó giúp cho Việt Nam trở thành quốc gia có lượng người dùng Facebook lớn thứ 3 tại khu vực Đông Nam Á.

Có một thực tế là, nhiều người đã ăn nên làm ra nhờ những cửa hàng online trên Facebook, người bán, người mua đều phấn khởi. Nhưng với cơ quan thuế, làm thế nào để thu được thuế ở những cửa hàng online không phải là điều đơn giản.

Theo kết quả khảo sát của Bizweb, một thành viên của Hiệp hội Thương mại điện tử tại Việt Nam, có tới 5.000 chủ website bán hàng trên cả nước cho biết đạt doanh thu trên 200 triệu đồng/năm.

Theo quy định hiện hành, những cá nhân kinh doanh qua mạng có doanh thu chỉ từ 100 triệu đồng/năm sẽ phải nộp thuế. Tuy nhiên để xác định được chính xác doanh thu của các cửa hàng online rất khó. Vì các nhà mạng cung cấp dịch vụ này đều ở nước ngoài.

Hơn nữa hoạt động bán hàng qua mạng xã hội Facebook, hay kinh doanh các dịch vụ khác trên nền tảng công nghệ không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh, nên không dễ dàng để truy thu thuế.

Năm 2017, cơ quan thuế Hà Nội và TP.HCM đã gửi thông báo mời gần 27.000 tài khoản bán hàng trên Facebook, website đến kê khai, nộp thuế. Nhưng có chưa đến 1/10 số người này liên hệ với cơ quan thuế.

Khó khăn việc thực hiện thu thuế loại hình kinh doanh mới cũng đã được đề cập đến nhiều nhưng giải pháp dường như chưa thực sự mạnh và hiệu quả. Khách mời của chương trình Cuộc sống thường ngày hôm nay (7/8) bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam, một người rất có uy tín trong ngành thuế đã có những trao đổi về vấn đề này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước