Khoảng cách giàu nghèo tại Hong Kong (Trung Quốc) cao nhất trong 50 năm qua

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 28/06/2017 06:24 GMT+7

VTV.vn - Theo Reuters, khoảng cách giàu nghèo tại trung tâm tài chính Hong Kong (Trung Quốc) đã lên mức cao nhất trong gần 5 thập kỷ.

Thu nhập của những gia đình giàu nhất gấp hơn 40 lần so với những hộ dưới đáy xã hội. Điều đáng nói là theo giới chuyên gia, phát triển kinh tế trong hàng chục năm qua đã không thể thu hẹp khoảng cách giàu nghèo này, những người giàu ngày càng giàu hơn, cuộc sống của người nghèo ngày càng chật vật.

Lương không tăng, chi phí sinh hoạt tăng cao ngất ngưởng, cộng với giá bất động sản thuộc hạng đắt đỏ nhất thế giới, hàng trăm nghìn người Hong Kong đang sống trong cảnh "giật gấu vá vai", thậm chí rơi vào khủng hoảng.

Hong Kong vốn được biết đến như một trung tâm tài chính của thế giới, với cuộc sống xa xỉ trong những tòa nhà chọc trời. Nhưng không phải ai cũng biết nơi đây bị đánh giá là một trong những nền kinh tế bất bình đẳng nhất thế giới với gần 1/7 dân số sống trong cảnh đói nghèo.

Một căn hộ trung bình giá khoảng 7 triệu Dollar Hong Kong, gấp 17 lần so với thu nhập của một gia đình làm công ăn lương. Doanh nghiệp đau đầu vì thuế. Người dân khốn đốn vì lạm phát. Nhiều thế hệ buộc phải chung sống trong những căn hộ chỉ bé bằng nhà vệ sinh. Những khu nhà ở xã hội là giải pháp duy nhất nhưng có người đã 4 năm nay đợi ròng rã vẫn chưa nhận được nhà.

Cơ quan Quản lý Tiền tệ đã 2 lần thắt chặt thanh khoản cho vay mua vào bất động sản để xoa dịu nỗi bất bình trong người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước