Khởi nghiệp từ ẩm thực liệu có “ngon ăn”?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 15/12/2015 10:17 GMT+7

VTV.vn - Thói quen không ăn ở nhà trong giới trẻ Việt đang là cơ hội dành cho nhiều người mong muốn khởi nghiệp trong lĩnh vực ẩm thực. Nhưng liệu đây có phải lĩnh vực "ngon ăn"?

Theo tìm hiểu, có nhiều người nghĩ rằng khởi nghiệp bằng cách mở quán cà phê hay quán ăn là dễ làm nhất, dễ thành công nhất, bởi chi phí đầu tư thấp, thu được tiền về ngay và có thể dựa vào mối quan hệ cá nhân, gia đình để thu hút khách hàng trong thời gian đầu.

Tuy nhiên, theo tờ Thời báo Kinh tế Sài gòn, những người muốn khởi nghiệp bằng ẩm thực cần phải sẵn sàng đối đầu với nhiều khó khăn. Ví dụ tại chuỗi nhà hàng The Pizza Company, mỗi buổi trưa thường đón khoảng 150 khách. Họ sẽ bước vào nhà hàng gần như cùng lúc, khoảng 12h trưa. Mỗi người sẽ gọi từ 1 - 3 món ăn cộng với 1 đồ uống, không ai muốn đợi lâu, bởi ai cũng đói và phải quay về làm việc lúc 1h chiều. Và để đảm bảo chất lượng, chỉ khi khách yêu cầu cửa hàng mới nướng bánh.

Đáng chú ý, những người muốn khởi nghiệp từ ẩm thực cũng cần phải đảm bảo chất lượng món ăn trong việc giao hàng mang đi. Bạn sẽ phải tính toán làm sao để món ăn vẫn phải đảm bảo độ nóng sốt sau khi vận chuyển với một khoảng cách xa và khách chỉ ăn sau khoảng 30 hay 45 phút.

Ngoài ra, còn rất nhiều những trở ngại khác mà những người đã từng thử sức khởi nghiệp với ẩm thực đã phải trải qua. Họ đã phải thốt lên rằng: Khởi nghiệp từ ẩm thực không chỉ là chuyện “ngon” và “đẹp”.

Trước thực tế trên, ông Phạm Lê Nhật Quang - quản lý đầu tư cao cấp của Quỹ Đầu tư Việt Nam đã đưa ra lời khuyên chỉ với 3 từ: “Hãy thực tế”, chuyện người khác làm được không có nghĩa là bạn cũng làm được.

Và khi quyết định đầu tư vào lĩnh vực này cần phải giải đáp được câu hỏi “Vì sao khách hàng sẵn sàng trả tiền cho sản phẩm của mình mà không phải là sản phẩm của đối thủ cạnh tranh, cũng đang mở nhà hàng ở ngay bên cạnh?”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI