Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng khi chứng khoán giảm

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 22/06/2022 11:16 GMT+7

VTV.vn - Từ đầu tháng 6 đến nay, nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh mua ròng hàng nghìn tỷ đồng trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Kết thúc phiên giao dịch chứng khoán chiều 21/6, VN-Index giảm gần 8 điểm về mốc 1.172 điểm. Tính chung từ đầu tháng 6 đến nay, chỉ số này đã mất 127 điểm, gần 10%, nằm trong số những thị trường chứng khoán có sự điều chỉnh mạnh nhất trên toàn cầu. Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, nhà đầu tư nước ngoài lại đẩy mạnh mua ròng hàng nghìn tỷ đồng.

Từ đầu tháng 6 đến nay, khối ngoại mua ròng trên thị trường hơn 2.100 tỷ đồng. Còn trong quý 2, số tiền mua ròng là 9.000 tỷ đồng. Điều này hoàn toàn trái ngược với xu thế khối ngoại rút tiền ra khỏi các thị trường mời nổi, thị trường cận biên khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã 2 lần tăng lãi suất thêm 1 điểm %.

Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng khi chứng khoán giảm - Ảnh 1.

Từ đầu tháng 6 đến nay, khối ngoại mua ròng trên thị trường hơn 2.100 tỷ đồng. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

"Quỹ chủ động nước ngoài thông thường họ sẽ giải ngân khi thị trường và giá cổ phiếu về mức hấp dẫn, trong bối cảnh vĩ mô. Hiện tại, thị trường Việt Nam hấp dẫn hơn so với các thị trường khác, là khoản đầu tư sinh lời về dài hạn", bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán SSI, đánh giá.

Ngoài ra, dòng tiền của các Quỹ hoán đổi danh mục ETF cũng tăng mạnh, đáng chú ý nhất là VFM VNDiamond và Fubon với giá trị lần lượt 3.000 tỷ đồng và gần 1.900 tỷ đồng.

"Quỹ ETF là dòng vốn mang tính bắc cầu giữa thị trường chứng khoán Việt Nam với dòng vốn quốc tế. Khi thị trường chứng khoán Việt Nam giảm mạnh trong khi nền kinh tế khá ổn định, chúng tôi nghĩ rằng họ cũng kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục trong quý 3", ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến Thiết, cho hay.

Theo các chuyên gia, hiện tỷ lệ giữa giá cổ phiếu và lợi nhuận thu được trên mỗi cổ phiếu (P/E) của Việt Nam vào khoảng 12 lần đang là mức hấp dẫn đầu tư nhất trong 10 năm trở lại đây.

Với việc kinh tế Việt Nam có độ mở cao, áp lực từ việc FED tăng lãi suất là có, nhưng với xuất khẩu 5 tháng vẫn tăng 16% so với cùng kỳ, dự trữ ngoại hối tiếp tục ở mức cao, cùng với những đánh giá tích cực về nền tảng vĩ mô và kỳ vọng mùa báo cáo lợi nhuận quý 2 tới đây sẽ là những yếu tố tích cực hỗ trợ diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới.

Kinh tế vĩ mô ổn định sẽ hỗ trợ tốt cho thị trường chứng khoán Kinh tế vĩ mô ổn định sẽ hỗ trợ tốt cho thị trường chứng khoán

VTV.vn - Lựa chọn tâm lý ngắn hạn hay triển vọng dài hạn - bài toán có đáp án dễ nhưng vẫn luôn khó giải.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước