Khôi phục thương hiệu chè xanh An Bằng

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 29/03/2020 22:13 GMT+7

VTV.vn - Không muốn sản phẩm của quê hương mình bị lãng quên, anh Ngô Văn Chi - một người con của vùng đất Đại Lộc đã tìm cách khôi phục lại vùng nguyên liệu quý này.

Xã Đại Thạnh (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) nổi danh là vùng trồng chè xanh An Bằng với diện tích có thời kỳ lên tới gần 100ha. Chè sinh trưởng, phát triển tốt trên loại đất feralit đỏ vàng kết hợp nhiều yếu tố khác tạo nên loại chè có hương vị thơm ngon riêng.

Tuy nhiên, danh tiếng chè xanh An Bằng dần mai một khi chất lượng cây trồng giảm sút, sản phẩm đơn điệu và nhất là không tìm được đầu ra khiến diện tích chè sụt giảm nghiêm trọng, chỉ còn khoảng 30 hecta.

Kể từ khi được hợp tác xã Đại Thạnh Phát bao tiêu sản phẩm, bà con đã yên tâm sản xuất với thu nhập ổn định. Mỗi ha chè thu hoạch được 20 tấn chè tươi, thu nhập đem lại cho người trồng chè đạt 200 - 300 triệu đồng/ha/năm.

Ngoài việc bao tiêu sản phẩm chè tươi cho nông dân, hợp tác xã Đại Thạnh Phát sẽ tạo vùng sản xuất chè thương phẩm với diện tích 2,4ha, quy mô 15 hộ tham gia trồng chè trên đất gò đồi, vườn nhà theo quy trình canh tác của hợp tác xã.

Hiện tại, chè xanh An Bằng được định hướng xây dựng chuỗi giá trị và tham gia dự thi chương trình OCOP của tỉnh Quảng Nam. Đây là điều kiện phát triển thương hiệu, giúp HTX và nông dân có điều kiện hoàn thiện sản phẩm, đưa sản phẩm vươn xa trên thị trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước