Sri Lanka: Làm thương hiệu để gia tăng giá trị chè

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 03/08/2019 09:09 GMT+7

VTV.vn - Tại Sri Lanka, có một loại chè nổi tiếng đang được bán với giá 1.500 USD/1kg. Vậy đâu là bí quyết khiến loại chè này có giá cao ngất ngưởng như vậy?

Nằm cách thành phố Galle, phía Tây Nam của Sri Lanka 30 phút chạy xe là những đồi chè xanh ngút tầm mắt. Các công nhân hái chè cho biết, loại chè mang tên Virgin White Tea được bán với giá 1.500 USD/1kg, đắt hơn cả bạc.

Nhà sản xuất chè bậc thầy của Sri Lanka - ông Malinga Gunaratne đã học theo phương pháp chế biến chè của người Trung Quốc cổ để dành tiến vua - đó là không cho chè tiếp xúc với da người để giữ nguyên hương vị tinh chất của chè. Các công nhân khi thu hoạch chè sẽ phải đeo găng tay và dùng những chiếc kéo mạ vàng để cắt những búp chè non. 

Sau đó, họ dùng những chiếc bát sứ để hứng những bút chè được cắt xuống rồi mang đi sao tẩm theo phương pháp hữu cơ. Các công nhân phải tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc không được chạm vào chè để chè không bị nhiễm mùi cơ thể, mùi mồ hôi.

"Bình thường các công nhân thường hái được từ 23 - 25kg chè, thậm chí có người còn hái được 30kg mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu hái theo phương pháp mới chúng tôi chỉ thu hoạch được rất ít từ 25 - 30 gram mỗi ngày", bà Kananke Baduge Premawathi - công nhân hái chè nói.

Quá trình sản xuất này đòi hỏi rất nhiều công sức và sự tỉ mỉ. Nhưng đổi lại loại chè Virgin White tea lại được những khách hàng nước ngoài giàu có ưa chuộng bởi những lợi ích mà loại chè này đem lại. Loại đồ uống này được cho là có hàm lượng chất chống oxy hóa cao và giúp ngăn ngừa ung thư cũng như làm chậm quá trình lão hóa.

"Loại chè này có mùi hương thơm dịu nhẹ và hoàn toàn tinh khiết. Khi thưởng thức, nó gợi cho tôi mùi hương và sự ngọt ngào của núi rừng", bà Pauline - khách hàng uống chè nói.

Mặc dù có giá cao ngất ngưởng nhưng vẫn có nhiều khách hàng nước ngoài tìm mua loại chè nổi tiếng của Sri Lanka. Thậm chí, nhiều người trong số họ còn tìm đến tận cơ sở sản xuất để được tận mắt chứng kiến các công đoạn tỉ mỉ để làm ra loại chè quý này.

Ngoài bí quyết chế biến, một trong những lý do khiến Sri Lanka thành công với chè là bởi họ có điều kiện khí hậu thích hợp với loại cây này. Những vườn chè ở Sri Lanka thường có độ cao trên 1.200m so với mực nước biển, cùng với việc mùa mưa kéo dài và độ ẩm cao nên cây chè phát triển rất tốt. Sri Lanka được biết đến như một thiên đường với những điều kiện khí hậu lý tưởng để trồng chè mà không cần đến phân bón hóa học.

Làm thế nào để phát triển bền vững ngành chè Việt Nam? Làm thế nào để phát triển bền vững ngành chè Việt Nam?

VTV.vn - Đây là chủ đề thu hút sự quan tâm của nhiều doanh ngiệp sản xuất chè trong nước và quốc tế tại Hội thảo hợp tác công tư hỗ trợ chè bền vững tại Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước