"Không có chuyện các Bộ đổ lỗi cho nhau về thuế nhập khẩu xăng dầu"

Trung Kiên, Lê Tuấn (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 26/03/2016 13:21 GMT+7

Doanh nghiệp đầu mối xăng dầu sẽ không còn lợi nhiều do chênh lệch thuế suất nhập khẩu. (Ảnh: nld.com.vn)

VTV.vn - Sáng 26/3, báo cáo Chính phủ về thuế nhập khẩu xăng dầu, Bộ trưởng Tài chính đã khẳng định, không có chuyện Bộ Tài chính - Bộ Công Thương đổ lỗi cho nhau.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, trong quá trình đàm phán các hiệp định thương mại tự do, Việt Nam đang áp dụng nhiều mức thuế nhập khẩu ưu đãi khác nhau đối với xăng dầu. Sau khi xuất hiện vấn đề việc giảm thuế theo các cam kết sẽ ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước, Bộ Tài chính đã kịp thời thay đổi chính sách. Với cách tính mới, mức thuế nhập khẩu xăng dầu bình quân gia quyền chỉ còn 18% thay vì 20% như trước đây. Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định, mức thuế nhập khẩu xăng dầu mới sẽ làm cho người tiêu dùng được hưởng lợi.

Đối với vấn đề chênh lệch 3.500 tỷ đồng hoàn thuế giá trị gia tăng do các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu từ các nước ASEAN với mức thuế từ 0 -5% song lại được tính theo mức thuế cũ là từ 10 - 20%. Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, trong số 23 doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu được hoàn thuế, có tới 12 doanh nghiệp Nhà nước; với các khoản thuế phải nộp Nhà nước, các doanh nghiệp này sẽ không bị thất thu thuế.

Với 11 doanh nghiệp tư nhân còn lại đã được hoàn 254 tỷ đồng, Bộ Tài chính kiến nghị, Chính phủ cho phép phối hợp với Bộ Công Thương và Thanh tra Chính phủ để tiến hành thanh tra các doanh nghiệp này để xử lý theo đúng pháp luật.

Cũng trong sáng 26/3, báo cáo Chính phủ về vấn đề kiểm tra chất cấm trong thức ăn chăn nuôi, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã khẳng định, không có chuyện các Bộ không phối hợp trong việc cấp phép nhập khẩu và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Trên thực tế, việc phối hợp giữa các Bộ rất chặt chẽ; điển hình là khi kiểm tra 200 mẫu thức ăn chăn nuôi gần đây, đã không còn mẫu nào chứa chất cấm. Hiện việc sử dụng chất cấm chỉ còn ở mức nhỏ lẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước