Bộ Công Thương: Trách nhiệm chậm giảm thuế nhập khẩu xăng dầu là của Bộ Tài chính

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 24/03/2016 14:55 GMT+7

VTV.vn - Bộ Công thương và Bộ Tài chính đã có những tranh luận khá quyết liệt về trách nhiệm giảm thuế nhập khẩu xăng dầu.

Mới đây, trả lời phỏng vấn với Bản tin Tài chính kinh doanh, đại diện Bộ Tài chính đã thừa nhận có sự chậm trễ trong việc giảm thuế nhập khẩu xăng dầu theo cam kết của các Hiệp định thương mại tự do. Bộ Tài chính cho rằng trách nhiệm thuộc về cả 2 Bộ nhưng trách nhiệm chủ trì điều hành giá xăng dầu thuộc về Bộ Công thương.

Không đồng tình với quan điểm này, ngay sau đó, Bộ Công thương đã có văn bản gửi Bộ Tài chính.

Trong văn bản gửi Bộ Tài chính, Bộ Công thương trích dẫn Điều 36 và Điều 40 trong Nghị định số 83, chỉ rõ Bộ Tài chính mới là cơ quan được giao chủ trì trong việc tính thuế nhập khẩu xăng dầu cũng như cách tính giá cơ sở.

Về phía trách nhiệm của mình, Bộ Công thương cho rằng mình đã có văn bản về việc phối hợp xây dựng chính sách thuế gửi Bộ Tài chính nên theo Bộ Công thương, đại diện Bộ Tài chính chưa hiểu đúng nhiệm vụ của 2 Bộ trong việc phối hợp điều hành giá xăng dầu.

Tuy nhiên, cũng theo Nghị định số 83, đơn vị chủ trì điều hành giá xăng dầu được quy định là Bộ Công thương. Nhưng cho đến thời điểm này, Bộ Công thương vẫn chưa một lần nào nhận trách nhiệm liên quan đến việc chậm giảm thuế nhập khẩu xăng dầu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước