Không dễ khởi kiện chống bán phá giá đùi gà đông lạnh Mỹ?

Đỗ Thủy, Duy Công (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 05/08/2015 20:47 GMT+7

VTV.vn - Đó là chủ đề "nóng" nhất tại cuộc Họp báo thường kỳ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn diễn ra hôm nay (5/8) tại Hà Nội.

Cục Chăn nuôi nhận định, đến lúc này vẫn chưa có một thông số cụ thể nào để khẳng định Mỹ bán phá giá thịt gà ở Việt Nam nhưng chúng ta có thể đặt nghi vấn về chất lượng và thời hạn sử dụng.

Tại buổi Họp báo của Bộ NN&PTNT, đại diện Cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản cho biết, năm 2014, một đoàn công tác đã sang Mỹ để thanh tra về công tác kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm của nước này.

Ông Phùng Hữu Hào - Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản, Bộ NN&PTNT - cho biết: "Có những cơ sở chúng tôi đã phát hiện ra các sản phẩm đông lạnh gần hết hạn; hoặc thậm chí còn hạn nhưng do bảo quản không đáp ứng nhiệt độ theo yêu cầu, nên chất lượng đã thay đổi. Tuy nhiên, điều đáng tiếc, cho đến gần đây, theo những kiểm tra của Cục Thú y, tỷ lệ phát hiện ra các lô hàng vi phạm lại rất thấp".

Vậy đùi gà đông lạnh nhập khẩu từ Mỹ là bán phá giá hay gian lận thương mại? Cho đến lúc này, vẫn chưa có một khẳng định chính thức nào từ cơ quan chức năng. Tuy nhiên, từ vụ kiện chống bán phá giá cá da trơn mà Mỹ kiện Việt Nam, nhiều ý kiến cho rằng, chúng ta chưa thực sự có kinh nghiệm trong các vụ kiện quốc tế. Bởi kiện chống bán phá giá mà chỉ nhìn vào giá bán thịt gà trên thị trường Mỹ là không đủ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước