Không kiểm tra xe chở hàng phục vụ sản xuất, kinh doanh có QR Code

Anh Đặng-Thứ năm, ngày 29/07/2021 18:30 GMT+7

VTV.vn - Phó Thủ tướng yêu cầu các chốt kiểm soát dịch không kiểm tra xe có giấy nhận diện QR Code trên tất cả tuyến đường cao tốc, quốc lộ... trên cả nước.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19.

Văn bản nêu rõ, tiếp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 1015 ngày 25/7, để tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch COVID-19, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã đưa ra một số ý kiến chỉ đạo.

Không kiểm tra xe chở hàng phục vụ sản xuất, kinh doanh có QR Code - Ảnh 1.

Chốt kiểm tra cửa ngõ TP Hà Nội. (Ảnh: NLĐ)

Phó Thủ tướng yêu cầu các chốt kiểm soát dịch không kiểm tra phương tiện có giấy nhận diện QR Code còn thời hạn do ngành Giao thông Vận tải cấp vận chuyển hàng hóa phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng (trừ các hàng hóa cấm sản xuất, kinh doanh theo quy định) trên tất cả các tuyến đường cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, đường giao thông liên huyện, giao thông đô thị trên phạm vi cả nước.

Trường hợp phương tiện không có giấy nhận diện QR Code hoặc có nhưng hết thời hạn thì thực hiện kiểm tra việc khai báo y tế và giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm với SARS-CoV-2 đối với người trên phương tiện.

Việc kiểm tra đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa khi ra, vào các điểm tập kết, trung chuyển, giao nhận hàng hóa (cảng, bến, nhà ga, kho, bãi, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất...) đảm bảo tuân thủ đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch, không gây ùn tắc giao thông.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu người trên phương tiện chở hàng hóa lưu thông phải thực hiện nghiêm quy định 5K và có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trong thời hạn 72 giờ kể từ thời điểm có kết quả xét nghiệm.

Tại các vùng có dịch, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động có giải pháp phân luồng, tổ chức giao thông phù hợp hạn chế thấp nhất phương tiện vào trung tâm đô thị để phòng, chống dịch bệnh nhưng phải bảo đảm hoạt động vận chuyển, lưu thông, phân phối hàng hóa thông suốt qua địa bàn.

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các nội dung trên từ 0h ngày 30/7; chủ động xử lý những vấn đề phát sinh, nhằm bảo đảm tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch, kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

Doanh nghiệp chăn nuôi, sản xuất gặp khó vì kiểm dịch mỗi nơi một kiểu Doanh nghiệp chăn nuôi, sản xuất gặp khó vì kiểm dịch mỗi nơi một kiểu

VTV.vn - Việc kiểm dịch đang gián tiếp gây ảnh hưởng đến sản xuất, chăn nuôi do chốt kiểm dịch COVID-19 của các địa phương thiếu sự thống nhất, mỗi nơi một kiểu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước