Không nên mua kit test nhanh COVID-19 trôi nổi, không rõ nguồn gốc

Anh Đặng-Thứ ba, ngày 03/08/2021 21:19 GMT+7

VTV.vn - Bộ Công Thương khuyến cáo người tiêu dùng cần lưu ý khi mua kit test nhanh COVID-19 được rao bán trên mạng xã hội và các ứng dụng thương mại điện tử.

Trước tình trạng gần đây xuất hiện nhiều người rao bán bộ kit test nhanh COVID-19 không rõ nguồn gốc trên mạng xã hội và các website/ứng dụng thương mại điện tử với giá cao ngất ngưởng, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã đưa ra một số khuyến cáo cho người tiêu dùng.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho biết, lợi dụng tình hình dịch bệnh đang diễn ra phức tạp, bộ kit test nhanh COVID-19 được rao bán trên mạng xã hội và các website/ứng dụng thương mại điện tử với giá từ 300.000 - 800.000 đồng.

Không nên mua kit test nhanh COVID-19 trôi nổi, không rõ nguồn gốc - Ảnh 1.

Mới đây, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã thu giữ 29 hộp test thử nhanh COVID-19 tại một cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế ở Hà Nội khi không xuất trình được hóa đơn chứng từ hợp pháp. (Ảnh: Dân trí)

Những chủ hàng quảng cáo mặt hàng xuất xứ từ nhiều nước như: Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… Các bộ kit này có kết quả nhanh, việc lấy mẫu cũng được người bán quảng cáo là "cực kỳ dễ dàng"…

Theo những người bán hàng, các bộ kit là hàng xách tay từ nước ngoài về nên giá rẻ và không cần giấy tờ.

Tuy nhiên, đại diện Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho rằng, các bộ kit test trên chủ yếu là hàng trôi nổi, xách tay không có hóa đơn chứng từ, chưa được phép lưu hành tại Việt Nam.

Vì vậy, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số khuyến cáo người dùng chỉ nên mua hàng tại những website đã đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công Thương. Các website phải cung cấp đầy đủ các thông tin như: thông tin về chủ sở hữu website tên đơn vị bán hàng, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế, thông tin về điều kiện giao dịch chung, các chính sách như đổi trả hàng và hoàn tiền, chính sách giao nhận, vận chuyển, thanh toán, bảo mật thông tin cá nhân người tiêu dùng.

Nếu mua online thì người tiêu dùng chỉ nên mua sản phẩm kit test COVID-19 ở các đơn vị là các cửa hàng thuốc có uy tín, đã được cấp phép và các mặt hàng nằm trong danh mục Bộ Y tế đã cấp phép lưu hành.

Trường hợp mua hàng qua mạng xã hội, cần phải tìm hiểu kỹ các đánh giá của người mua trước, tìm hiểu kỹ thông tin về người bán, xem xét về vấn đề nguồn gốc sản phẩm, các đơn vị là các cửa hàng thuốc được cấp phép và các mặt hàng nằm trong danh mục được phép lưu hành.

Cũng theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, người tiêu dùng tuyệt đối không nên mua kit test COVID-19 ở những Fanpage không có thông tin người bán và không có địa chỉ rõ ràng, hoặc khi hỏi thông tin thì cố tình giấu địa chỉ bán hàng, chỉ nhận đặt hàng qua tin nhắn (inbox), chỉ bán hàng online chứ không có cửa hàng cụ thể.

Trước đó, ngày 1/8, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không nên mua các bộ kit test COVID-19 được rao bán trên mạng, không có tên trong danh mục được Bộ Y tế cấp phép. Nhiều loại test nhanh đang bán trên thị trường có độ nhạy thấp, kết quả không chính xác. Người dân khi thử ra kết quả âm tính sẽ mất cảnh giác, đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, trong khi thực tế kết quả đó có thể là dương tính, nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Hiện Bộ Y tế đã cấp phép cho 16 loại kit test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. Chi tiết xem tại đây.

Muôn kiểu lừa đảo online mùa dịch COVID-19 Muôn kiểu lừa đảo online mùa dịch COVID-19

VTV.vn - Những chiêu trò lừa đảo này sử dụng kỹ thuật cũ nhưng lợi dụng các nội dung, thông tin theo cách mới nhằm làm cho người dân mất cảnh giác và dễ dàng mắc bẫy.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước