“Không sợ mất lòng để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công”

Trung Kiên - Lê Tuấn - Trung Thành (Ảnh: VGP)-Thứ năm, ngày 16/07/2020 14:40 GMT+7

Quang cảnh hội nghị.

VTV.vn - Thủ tướng và Chính phủ sẽ không sợ mất lòng lãnh đạo các Bộ và địa phương mà sẽ có hành động mạnh để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công.

Đây là tuyên bố của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ và lãnh đạo các Bộ, ngành địa phương để tìm giải pháp cho vấn đề vốn đã kéo dài trong nhiều năm này.

Tổng vốn đầu tư công trong cả nước năm nay là 470.000 tỷ đồng. Lần đầu tiên, số vốn này đã được Thủ tướng giao một lần theo kế hoạch từ tháng 11/2019, thay vì nhiều lần để các Bộ, ngành và địa phương chủ động giao chi tiết cho các dự án.

Tuy nhiên, sau 6 tháng, mới có hơn 159.000 tỷ đồng được giao lại cho các dự án, chiếm gần 34%, có tăng so với cùng kỳ nhưng vẫn thấp so với yêu cầu.

Trong bối cảnh nền kinh tế gặp khó khăn do dịch COVID-19, nếu giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục chậm chạp, ì ạch, kém cỏi sẽ không thể thúc đẩy được tăng trưởng kinh tế. Trong khi nếu cộng cả vốn từ những năm trước chuyển sang, tổng vốn đầu tư công hiện lên tới 633.000 tỷ đồng, tương đương 28 tỷ USD.

“Không sợ mất lòng để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công” - Ảnh 1.

Thủ tướng nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt câu hỏi với lãnh đạo của các Bộ, ngành và địa phương có tỷ lệ giải ngân chậm: Tại sao cùng một hệ thống pháp luật nhưng có 12 Bộ và địa phương đã giải ngân được hơn 50% vốn được giao của năm nay, nhưng cũng có rất nhiều Bộ và địa phương giải ngân được rất thấp?

Vì vậy, lãnh đạo các Bộ và địa phương có tỷ lệ giải ngân chậm không được nói chung chung và đổ lỗi cho khách quan mà phải nhìn vào nguyên nhân chủ quan. Bởi đầu tư công lúc này là một trong những cứu cánh quan trọng cho nền kinh tế, nhất là trong lúc nhân dân đang khó khăn về thu nhập, công nhân mất việc làm và giảm thu nhập do dịch COVID-19. Tính trung bình, khoảng 1% vốn đầu tư sẽ tạo ra 0,06% tăng trưởng Tổng sản phẩm trong nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, năm nay tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư có tăng lên nhưng vẫn là căn bệnh nặng, vì vậy Chính phủ sẽ không sợ mất lòng mà sẽ hành động với biện pháp mạnh, để giải quyết được 3 đọng là: Đọng vốn, đọng thanh toán và đọng thủ tục, nhằm không để kéo dài thêm tình trạng "biết rồi nói mãi" hết năm này qua năm khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

đầu tư công

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước