Không sử dụng tiền mặt khi nộp thuế, lệ phí hải quan: Minh bạch hoạt động thương mại

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 27/03/2019 20:15 GMT+7

VTV.vn - Việc không dùng tiền mặt khi nộp tiền thuế, phí và lệ phí hải quan giúp hoạt động thương mại minh bạch, đơn giản thủ tục nộp thuế, tiết kiệm thời gian và chi phí cho DN.

Hơn 1 năm nay, ngành hải quan triển khai thí điểm nộp thuế điện tử 24/7 đã giúp các doanh nghiệp có thể nộp thuế vào mọi thời điểm và ở bất cứ nơi nào có Internet. Đến nay, gần 93% tổng số thu ngân sách của ngành hải quan đã được thực hiện bằng điện tử. Riêng tỷ lệ nộp phí và lệ phí bằng tiền mặt vẫn cao và nhiều trường hợp doanh nghiệp đã dùng hình thức này để đưa tiền cho cán bộ hải quan. 

Từ ngày 1/4 tới, quy định nộp thuế và lệ phí hải quan không dùng tiền mặt sẽ được thực hiện, ngành hải quan sẽ phối hợp với các ngành khác tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu thực hiện quy định này. 

Nộp thuế hoàn toàn bằng điện tử sẽ giúp ngành hải quan tiết kiệm được nhân lực, đơn giản quy trình thu nộp thuế và chấm dứt tình trạng cưỡng chế nhầm doanh nghiệp đã nộp thuế. Việc mở rộng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt sẽ giảm được khối lượng lớn tiền mặt trong lưu thông, góp phần thực hiện Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước