Không tăng lương tối thiểu vùng năm 2021 ảnh hưởng thế nào đến "nồi cơm" người lao động?

Vấn đề hôm nay-Thứ năm, ngày 06/08/2020 06:03 GMT+7

VTV.vn - Lần đầu tiên sau 25 năm, lương tối thiểu vùng không đi lên mà đi ngang.

Sáng qua (5/8), Hội đồng lương Quốc gia đã quyết định mức lương tối thiểu vùng năm 2021 sẽ giữ nguyên như mức hiện tại.

Không tăng lương tối thiểu vùng năm 2021 ảnh hưởng thế nào đến nồi cơm người lao động? - Ảnh 1.

Mức lương tối thiểu vùng năm 2021 sẽ giữ nguyên như hiện tại

Đây là kết quả sau các phiên họp của Hội đồng lương Quốc gia. 2 phương án được đưa ra đều gây tranh luận từ phía đại diện cho người lao động là Tổng liên đoàn Lao động Việt nam và đại diện người sử dụng lao động là Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI).

- Phương án 1 là không tăng lương tối thiểu vùng năm 2021.

- Phương án 2, từ 1-7-2021 sẽ điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng 2,5%.

Đại diện người lao động là Tổng Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam ủng hộ phương án 2 và đề xuất tới đầu quý 1 hoặc quý 2 năm 2021, sẽ căn cứ tình hình thực tế mà bàn tiếp.

Trong khi đại diện người sử dụng lao động VCCI ủng hộ phương án 1 với quan điểm nhiều ngành sản xuất đang bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là các ngành sử dụng nhiều lao động và kiến nghị không điều chỉnh lương tối thiểu vào năm tới nhằm tạo cơ hội cho doanh hồi phục.

Hội đồng đã quyết định bỏ phiếu để chốt phương án, đại diện Tổng Liên đoàn Lao động từ chối bỏ phiếu. Với 9/13 phiếu đồng thuận, Hội đồng đã quyết định không tăng lương tối thiểu năm 2021.

Lương thưởng luôn là câu chuyện nóng, vì nó liên quan trực tiếp đến nồi cơm của từng gia đình. Nhất là lương tối thiểu vùng - là mức lương thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương. Có ít nhất 18 triệu lao động hợp đồng chịu tác động trực tiếp của quy định này, còn gián tiếp là cả thị trường 50 triệu lao động.

Không tăng lương tối thiểu vùng năm 2021 ảnh hưởng thế nào đến nồi cơm người lao động? - Ảnh 3.

Có ít nhất 18 triệu lao động hợp đồng chịu tác động trực tiếp của việc không tăng lương tối thiểu vùng năm 2021, còn gián tiếp là cả thị trường 50 triệu lao động (Ảnh minh họa)

Về nguyên tắc tăng mức lương tối thiểu phải đảm mức sống tối thiểu. Năm 2020 mức tăng 5.5% được đánh giá là đảm bảo 100% mức sống tối thiểu. Nếu năm 2021 không tăng thì có đảm bảo hay không? Chỉ số CPI đang ở mức tăng trên 4%, nghĩa là giá cả thực phẩm đang tăng lên, liệu có gì mâu thuẫn với quyết định không tăng lương tối thiểu vùng không? Trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây, quyết định giữ nguyên mức lương tối thiểu sẽ tác động thế nào?

Những câu hỏi trên phần nào sẽ được giải đáp trong chương trình Vấn đề hôm nay ngày 5/8.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước