Không xây dựng cầu treo theo phong trào

Đặng Tú (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 16/08/2016 09:12 GMT+7

VTV.vn - Để hạn chế bất cập khi xây dựng cầu treo dân sinh trong giai đoạn tới, điều kiện phê duyệt dự án sẽ chặt chẽ hơn như phải khảo sát thực tế, đảm bảo tiến độ xây dựng...

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư chương trình xây dựng cầu dân sinh đảm bảo an toàn giao thông vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2. Theo đó, trong vòng 5 năm tới, sẽ có hơn 2.000 cầu được xây dựng ở 50 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có vùng dân tộc miền núi, trong đó, ưu tiên 63 huyện nghèo.


Địa điểm xây dựng cầu treo phải được khảo sát thực tế kỹ lưỡng.

Địa điểm xây dựng cầu treo phải được khảo sát thực tế kỹ lưỡng.

Dưới sự tài trợ của ngân hàng thế giới, hàng nghìn người dân các huyện miền núi sẽ sớm được đi trên những cây cầu mới chắc chắn hơn, kiên cố hơn. Tuy nhiên, điều kiện đặt ra là các cây cầu này phải được xây dựng đúng tiến độ đã đề ra chứ không phải tình trạng cầu xây dựng dở dang, chưa đúng với thiết kế hay thậm chí, có cầu nhưng không có đường dẫn khiến người dân gặp nhiều khó khăn như thực tế đã xảy ra đối với hơn 200 cây cầu treo đã thi công trong giai đoạn 1 của dự án.

Rà soát lại địa điểm xây cầu, đến tận nơi xem có đúng với yêu cầu thực tế theo đề xuất của địa phương, lấy phiếu của các cấp, thậm chí của cả người dân... là những yêu cầu bắt buộc nhằm hạn chế những bất hợp lý khi xây cầu dân sinh.


Việc kiểm soát chặt khi xây dựng cầu treo dân sinh sẽ hạn chế những bất cập của hơn 200 cây cầu treo của giai đoạn 1.

Việc kiểm soát chặt khi xây dựng cầu treo dân sinh sẽ hạn chế những bất cập của hơn 200 cây cầu treo của giai đoạn 1.

Một điểm mới nữa là, đường dẫn sẽ được kéo dài gấp 10 thậm chí 20 - 30 lần so với giai đoạn 1. Đặc biệt, cầu xây dựng xong sẽ được đưa vào khai thác ngay theo hướng xong dự án nào dứt điểm dự án đó, không được đầu tư dở dang. Sau khi cầu làm xong sẽ có một đơn vị độc lập kiểm toán để xem cầu thi công có đạt chất lượng, có kết nối được với đường hay không mới được quyết toán.

Hiện trên cả nước còn hơn 4.000 cầu dân sinh cần được cải tạo xây mới. Tuy nhiên, nguồn vốn tài trợ của ngân hàng thế giới cũng chỉ đáp ứng 50%. Vì thế, nguồn vốn này sẽ ưu tiên cho các địa phương thuộc diện huyện, xã nghèo đặc biệt khó khăn. Điều kiện xem xét phê duyệt xây cầu cũng chặt chẽ hơn như địa điểm xây cầu phải có trên 50 lượt người qua lại/ngày, trường hợp đặc biệt phải là nơi có các trạm y tế, công trình văn hóa hoặc trường học...

Dự kiến, sau năm 2020, sau khi hơn 2.000 cầu dân sinh được hoàn thiện, hơn 1.700 cầu dân sinh nữa sẽ được tiếp tục đầu tư.

Dở khóc dở cười cầu treo tiền tỷ không có lối lên "Dở khóc dở cười" cầu treo tiền tỷ không có lối lên

VTV.vn - Cầu treo vượt sông Krong Ana tại địa bàn xã Hoà Lễ, huyện Krông Bông tuy đã đưa vào sử dụng nhưng không có đường lên khiến người dân dở khóc, dở cười mỗi khi qua sông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước