Khủng hoảng kinh tế - xã hội tại Mỹ do COVID-19

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 22/03/2020 19:35 GMT+7

VTV.vn - Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống xã hội, kinh tế Mỹ, đảo lộn cuộc sống người dân của xứ sở cờ hoa.

Nhà máy đóng cửa, sản xuất ngưng trệ, thương mại hạn chế. Thị trường chứng khoán lao dốc, nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu. Kinh tế Mỹ lần đầu tiên rơi vào suy thoái kể từ năm 2009. Đó là những hệ lụy từ sự bùng phát của dịch COVID-19 đối với nền kinh tế số 1 thế giới.

Chuyên gia nghiên cứu Sam Stovall cho rằng: "Các nhà đầu tư cũng không biết tình trạng hiện nay sẽ kéo dài bao lâu và ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế. Lúc này, tôi cho rằng, các nhà đầu tư đang thực sự lo lắng về những gì không thể nắm bắt được ở phía trước".

Mối tương quan giữa sự bùng phát của dịch và cuộc chiến chống COVID-19 đã cho thấy 1 nghịch lý: Càng áp dụng các biện pháp nhanh chóng và khắc nghiệt để tạm dừng các hoạt động kinh tế thường nhật thì khủng hoảng y tế càng được giải quyết nhanh chóng, người dân và doanh nghiệp sớm trở lại cuộc sống bình thường. Ngược lại, cuộc chiến chống COVID-19 càng kéo dài càng trì hoãn sự phục hồi của nền kinh tế.

"Có rất nhiều điều chưa biết trong tình huống này. Khủng hoảng càng kéo dài, khả năng xảy ra một chu kỳ sụt giảm kinh tế càng cao, điều đó có nghĩa là có ít việc làm hơn, cắt giảm nhiều tiền hơn và chi tiêu ít hơn" - chuyên gia phân tích Andy Challenger, Công ty Challenger, Grey& Christmas nhận định.

Khủng hoảng kinh tế - xã hội tại Mỹ do COVID-19 - Ảnh 1.

Lúc này, ưu tiên trước mắt của Mỹ là giải quyết khủng hoảng y tế. Chính phủ Mỹ đang liên tiếp có những điều chỉnh như hạ lãi suất cơ bản về mức gần bằng 0, tung ra các gói trợ cấp trong cuộc chiến ngăn ngừa COVID-19. COVID-19 đã tác động sâu sắc đời sống - xã hội Mỹ, các siêu thị hỗn loạn, tình trạng tích trữ nhu yếu phẩm tăng cao, đời sống người lao động gặp khó khăn.

Một lái xe taxi tại New York cho hay: "Tôi đã ngồi đợi gần 3 tiếng đồng hồ rồi nhưng không có hành khách. Bạn biết đấy, trước đây, trong 3 tiếng như vậy, tôi đã có thể kiếm được 60-70 USD rồi. Giờ thì chẳng có gì cả"

Tình hình kinh tế - xã hội Mỹ lúc này sẽ là một câu chuyện vô cùng lớn đối với mùa bầu cử đang đến gần. Cục diện mùa bầu cử sẽ phụ thuộc nhiều vào cuộc chiến chống COVID-19 dài hay ngắn và nền kinh tế Mỹ hồi phục ra sao sau dịch bệnh.

Mỹ trở thành vùng dịch lớn thứ ba thế giới Mỹ trở thành vùng dịch lớn thứ ba thế giới

VTV.vn - Mỹ đã trở thành vùng dịch lớn thứ ba thế giới, sau Trung Quốc và Italy, khi tổng số ca mắc COVID-19 tăng lên gần 27.000 người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước