Khủng hoảng thiếu hụt bơ tại Pháp lần này là hậu quả của việc sản lượng sữa sụt giảm, cộng thêm nhu cầu tiêu thụ bơ trên toàn cầu tăng lên do người tiêu dùng đã có cách nhìn tích cực hơn về món bơ, vốn được coi là béo và có hại cho tim mạch.
Chỉ trong vòng một năm qua, giá bơ tại Pháp đã tăng gấp đôi, lên 6 Euro/kg. Nhưng các nông dân không được lợi gì từ việc bơ tăng giá vì giá sữa có phần còn sụt giảm đi. Những gian hàng bơ sữa trống trơn đang dần trở nên quen thuộc tại Pháp.
Việc thiếu hụt nguồn cung bơ cho thấy những thử thách mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phải đối mặt khi cam kết sẽ thay đổi cách hoạt động trong chuỗi cung ứng thực phẩm sao cho người nông dân được hưởng lợi nhiều nhất.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!