Kịch bản nào cho đàm phán thương mại Mỹ - Trung?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 30/01/2019 10:04 GMT+7

VTV.vn - Đêm 30/1 (theo giờ Việt Nam), cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung chính thức diễn ra. Vậy giới tài chính phố Wall đánh giá thế nào về các kịch bản có thể xảy ra?

Hạn chót buộc phải có một thoả thuận trước tháng 3 không còn xa đối với cả Mỹ và Trung Quốc. Vì vậy, cuộc gặp lần này giữa hai bên rất quan trọng. Nếu hai bên đạt được thoả thuận nào đó là điều quá lý tưởng nhưng không đạt được cũng sẽ là nền tảng tốt để hai bên có những cuộc gặp tiếp theo.

5 ngày trước, Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross nhận định Mỹ và Trung Quốc còn một chặng đường dài để có thể giải quyết được các vấn đề thương mại. Nhưng ông lạc quan rằng không phải là không có cơ hội để đạt được thoả thuận lần này.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cùng đoàn cấp cao của Trung Quốc đã có mặt ở thủ đô Washington chuẩn bị cho cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày về kinh tế và thương mại. Đoàn Trung Quốc sang rất đông, khoảng 30 người và một khối lượng lớn công việc đã được hoàn thành. Song ông Wilbur cho rằng vấn đề thương mại, không chỉ đơn giản là hạt đậu tương hay bình khí đốt…

Cái khó Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross muốn nhắc tới chính là tài liệu Mỹ mới có trong tay. Theo báo cáo chung của Đại diện Thương mại Mỹ, Phòng Thương mại Mỹ ở Trung Quốc, Trung Quốc vẫn đang đẩy mạnh kế hoạch đầy tham vọng trở thành người đi đầu thế giới về công nghệ. Thậm chí, kế hoạch này đã được triển khai sâu rộng xuống cấp địa phương và trải rộng trên những lĩnh vực Mỹ lo sợ bị mất vị trí đứng đầu như xe điện, vũ trụ, robot và một số ngành sản xuất khác.

Những bằng chứng phía Mỹ có được trong báo cáo được tờ Nhật báo phố Wall nhấn mạnh là có thể tạo sức ép cho đoàn Trung Quốc trong đàm phán lần này. Khi đó sẽ khiến hai bên khó đi đến kết quả như mong muốn ngay. Vì vậy, trang Bloomberg đưa ra 3 kịch bản có thể xảy ra cho cuộc đàm phán lần này.

Kịch bản thứ nhất: Một kịch bản bình thường sẽ xảy ra - đó là khả năng hai bên đạt được thoả thuận nào đó nhưng đại diện hai bên sẽ cần thời gian để báo cáo Chủ tịch và Tổng thống hai nước. Điều báo chí có được chỉ là thông báo hai bên đã đạt được bước tiến.

Kịch bản thứ hai: Mang tính đột phá - điều này đạt được nếu Trung Quốc mang đến bàn đàm phán những kế hoạch cải cách kinh tế mở cửa hơn cho đầu tư nước ngoài. Điều này có thể thuyết phục được ông Lighthizer - người vốn cực đoan với Trung Quốc. Hai bên đạt được thoả thuận cuối cùng, chứng khoán tăng điểm, kết thúc chuỗi ngày lo lắng về thương mại.

Kịch bản thứ ba: Thất bại - sẽ không có thông cáo chung nào. Ông Trump ngay sau đó sẽ dùng Tweet thể hiện sự thất vọng khi hai bên không đạt được tiến độ gì.

Tuy nhiên, còn một kịch bản khác mà không ít nhà đầu tư kỳ vọng nếu kịch bản thứ 3 xảy ra đó là việc hai bên sẽ tiếp tục đàm phán trong một tháng tới. Cho dù cả Trung Quốc và Mỹ đều chưa nói rõ về kế hoạch tiếp theo sau cuộc gặp lần này nhưng điều này hoàn toàn có thể xảy ra khi cả hai đều không muốn căng thẳng thương mại kết thúc bằng một kịch bản xấu nhất - đó là Mỹ áp thuế cao lên toàn bộ số hàng xuất khẩu của Trung Quốc, còn Trung Quốc có thể làm điều tương tự với hàng hoá từ Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước