Kịch bản nào cho thị trường tài chính Mỹ sau tin Tổng thống Trump mắc COVID-19?

Diệu Linh-Thứ bảy, ngày 03/10/2020 06:04 GMT+7

VTV.vn - Thông tin Tổng thống Mỹ Trump được cách ly sau khi xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 đã đập tan sự bình yên trên thị trường chứng khoán toàn cầu ngày 2/10.

Theo như các nhà phân tích trên thị trường, việc Tổng thống trump mắc COVID-19 là yếu tố làm thay đổi hành vi thị trường trong ngắn hạn. Các nhà đầu tư đã nhanh chóng chuyển sang các tài sản trú ẩn an toàn khác, nhằm phòng tránh rủi ro.

Thông tin Tổng thống Trump nhiễm bệnh sẽ đẩy COVID-19 trở lại thành tâm điểm của các nhà đầu tư, đồng thời ảnh hưởng lớn đến niềm tin rằng Mỹ sẽ sớm vượt qua dịch bệnh và phục hồi mạnh mẽ.

"Các nhà đầu tư trông đợi nhiều vào gói kích thích kinh tế mới của Mỹ nhưng giờ đây họ lo lắng việc Tổng thống phải cách ly có thể trì hoãn gói cứu trợ này. Tuy nhiên, những sự cố như thế này bản chất chỉ là ngắn hạn nên sẽ không ảnh hưởng nhiều đến thị trường chứng khoán", ông Robert Halver - Trưởng bộ phận phân tích thị trường vốn của Baader Bank nói.

Kịch bản nào cho thị trường tài chính Mỹ sau tin Tổng thống Trump mắc COVID-19? - Ảnh 1.

Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania. (Ảnh: Reuters)

Sau thông tin Tổng thống Trump mắc COVID-19, thị trường tài chính đã chìm trong "sắc đỏ". Theo nhiều chuyên gia, thị trường toàn cầu giảm không chỉ vì ông Trump mắc bệnh, mà còn đến từ khả năng lây lan sang các quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ. Hơn nữa, sự bất ổn sẽ gia tăng với cuộc bầu cử Tổng thống.

Ông Suresh Tantia - Chiến lược gia tại Ngân dầu tư  của Credit Suisse nói: "Với rủi ro từ bầu cử Mỹ và cổ phiếu được định giá đắt hơn thì chứng khoán Mỹ có thể trông kém hấp dẫn hơn so với thị trường châu Á vốn đang có sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ, thu nhập gia tăng và định giá rẻ hơn nhiều".

Kịch bản nào cho thị trường tài chính Mỹ sau tin Tổng thống Trump mắc COVID-19? - Ảnh 2.

Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ. (Ảnh: Getty/CNBC)

Nối gót đà giảm của chứng khoán, giá dầu rớt khoảng 3% do lo ngại về nhu cầu dầu mỏ khi cuộc đàm phán về gói hỗ trợ tiếp theo cho nền kinh tế Mỹ chưa có tiến triển.

Trái ngược với diễn biến trên, vàng và đồng Yen Nhật, vốn được xem là kênh trú ẩn an toàn đều tăng mạnh. Giá vàng giao ngay thế giới đã tăng gần 30 USD trong vòng nửa giờ.  Còn giá vàng châu Á hiện đang hướng tới tuần tăng mạnh nhất trong gần hai tháng.

Kịch bản nào cho thị trường tài chính Mỹ sau tin Tổng thống Trump mắc COVID-19? - Ảnh 3.

Giá vàng đã tăng mạnh sau thông tin Tổng thống Trump mắc COVID-19. Ảnh: Dân trí

Ngoài ra, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ 10 năm cũng giảm, điều này đồng nghĩa các nhà đầu tư đang chuyển sang mua loại tài sản này nhiều hơn, nhằm phòng trừ rủi ro.

Giá vàng 'tăng sốc' sau tin Tổng thống Trump mắc COVID-19 Giá vàng "tăng sốc" sau tin Tổng thống Trump mắc COVID-19

VTV.vn - Giá vàng trong nước và thế giới chiều 2/10 đồng loạt tăng mạnh sau thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump và vợ cùng mắc COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước