Kiểm toán độc lập đối với DN khi tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

Thúy Lan (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 14/05/2016 08:00 GMT+7

VTV.vn - Với các DN muốn bước chân vào chuỗi giá trị toàn cầu, việc thay đổi hệ thống quản trị công ty và hệ thống báo cáo tài chính theo chuẩn quốc tế là yêu cầu cấp thiết.

Các Hiệp định thương mại như như FTA, TPP, AEC đang tạo cơ hội để doanh nghiệp Việt tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, mở rộng thị trường, nâng cao vị thế. Nhưng cơ hội này cũng đặt ra thách thức đòi hỏi cần có sự chuẩn bị sẵn sàng khi tham gia. Một trong những yêu cầu cấp bách là cần xây dựng hệ thống quản lý tài chính minh bạch, tiên tiến dựa trên các chuẩn mực quốc tế.

FPT là một trong những tập đoàn đi đầu làn sóng hội nhập quốc tế. Với số vốn cả nghìn tỷ trên thị trường chứng khoán, lợi nhuận tăng đều qua các năm, FPT hiện là mã chứng khoán được nhiều nhà đầu tư nước ngoài săn đón.

Theo Chủ tịch tập đoàn Trương Gia Bình, có được niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài, FPT phải minh bạch thông tin và quản trị tốt. Và cách FPT làm là sử dụng Kiểm toán độc lập, thực hiện báo cáo tài chính theo quy chuẩn quốc tế.

“Thứ nhất, Kiểm toán độc lập là một cấu thành không thể thiếu được của nền kinh tế thị trường, của đổi mới và đổi mới cũng không thể thành công nếu Kiểm toán độc lập Việt Nam không phát triển. Thứ hai, trong giai đoạn mở cửa thì việc kêu gọi đầu tư nước ngoài là cực kỳ quan trọng và Kiểm toán độc lập có vai trò quan trọng trong sự nghiệp đó”.

Hội nhập kinh tế không chỉ là những con số xuất khẩu tính bằng tiền, điều quan trọng là tham gia được vào các chuỗi giá trị toàn cầu để mở rộng thị trường. Để làm được, chúng ta phải sử dụng một "ngôn ngữ tài chính" chung cũng như hệ thống quản trị theo đúng chuẩn mực quốc tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước