Kiểm toán nội bộ - Lớp cửa bảo vệ doanh nghiệp

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 10/09/2018 14:43 GMT+7

VTV.vn - Kiểm toán nội bộ cung cấp những "lá chắn" đảm bảo công ty đang hoạt động tốt, giúp bảo vệ tài sản và nâng cao giá trị doanh nghiệp.

Theo báo cáo mới nhất của Report to the Nations, đã có gần 2.700 vụ gian lận được phát hiện tại các doanh nghiệp trên toàn cầu, với tổng thiệt hại lên đến 7 tỷ USD. Trong đó, lĩnh vực tài chính có số vụ gian lận ít nhất nhưng thiệt hại bình quân cao nhất, khoảng 800.000 USD. Ngăn chặn gian lận từ bên trong doanh nghiệp, kiểm toán nội bộ được coi là tuyến phòng thủ cuối cùng.

Ông Richard F.Chambers, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hiệp hội Kiểm toán nội bộ Hoa Kỳ cho biết: "Kiểm toán nội bộ là bộ phận rất quan trọng của doanh nghiệp, chịu trách nhiệm quản lý rủi ro và kiểm soát nội bộ. Trong vòng 20 năm qua, chúng ta đã thấy sự phát triển mạnh mẽ của bộ phận kiểm toán nội bộ trên toàn cầu. Bộ phận này cung cấp những "lá chắn" đảm bảo cho Hội đồng quản trị và ban điều hành rằng công ty đang hoạt động tốt, giúp bảo vệ tài sản và nâng cao giá trị doanh nghiệp".

Cũng theo ông  Richard F.Chambers: "Kiểm toán nội bộ cần hiểu rõ những trọng trách đặt trên vai họ. Họ cần thảo luận thường xuyên với Hội đồng quản trị, với Ban điều hành. Bản thân Hội đồng quản trị cũng như Ban điều hành cần cởi mở, chia sẻ về những điều họ cần, những trọng tâm mà kiểm toán nội bộ cần tập trung vào. Hệ thống thị trường vốn, thị trường chứng khoán, thị trường tài chính đều phụ thuộc vào sự thật. Do vậy, những ông chủ, những người điều hành cần biết là công ty đang được quản lý tốt, không có gian lận hay sai phạm gì. Kiểm toán nội bộ chính là những người bảo vệ sự thật".

Tránh chồng chéo giữa kiểm toán và thanh tra Tránh chồng chéo giữa kiểm toán và thanh tra

VTV.vn - Trên thực tế vẫn còn xảy ra trùng lắp, chồng chéo giữa hoạt động thanh tra, kiểm tra với hoạt động kiểm toán, gây khó khăn trong hoạt động.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước