Kiểm toán 30 dự án BT, phát hiện nhiều sai sót

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 22/05/2018 11:39 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị xử lý tài chính 4.515 tỷ đồng, trong đó có dự án tỷ lệ xử lý tài chính lên đến 27% tổng giá trị dự án được kiểm toán.

Báo cáo Kiểm toán nêu rõ, việc lập dự án, phê duyệt thiết kế dự toán của hầu hết các dự án còn sai sót về khối lượng, định mức đơn giá. Việc thực hiện các dự án BT hiện còn tồn tại nhiều vấn đề như lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định thầu làm giảm sự cạnh tranh và tiềm ẩn rủi ro.

Việc thanh toán cho nhà đầu tư theo hình thức giao đất đã giải phóng mặt bằng có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê không thông qua hình thức đấu giá là chưa phù hợp quy định của Luật Đất đai năm 2013 và là kẽ hở dẫn đến thất thoát ngân sách.

Ngoài ra, nghịch lý vốn đầu tư chủ yếu là vốn vay (khoảng 85%) và được tính lãi, với lãi suất tối đa huy động bằng 1,3 lần lãi suất trái phiếu Chính phủ, dẫn đến thực hiện dự án BT không thực sự giảm gánh nặng cho ngân sách Nhà nước.

Tính sai gần 650 tỷ đồng tại dự án BT Thái Bình - Hà Nam Tính sai gần 650 tỷ đồng tại dự án BT Thái Bình - Hà Nam TP.HCM: Kiến nghị xử lý sai phạm hơn 2.100 tỷ đồng một số dự án BT, BOT TP.HCM: Kiến nghị xử lý sai phạm hơn 2.100 tỷ đồng một số dự án BT, BOT Lỗ hổng pháp lý gây thất thoát lớn trong các dự án BT Lỗ hổng pháp lý gây thất thoát lớn trong các dự án BT

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước