Kiểm tra, xử lý nghiêm những cây xăng “găm hàng” chờ tăng giá

VTV News-Thứ năm, ngày 28/05/2020 06:00 GMT+7

Một cây xăng tại Hà Nội thông báo ngừng bán với lý do mất điện vào trưa 27/5. (Ảnh: Báo Pháp luật TP.HCM)

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu kiểm tra các địa điểm được phản ánh thiếu xăng dầu và xử lý nghiêm những cây xăng có hiện tượng "găm hàng" chờ xăng tăng giá.

Những ngày gần đây, nhiều cây xăng có tình trạng thiếu hàng, thậm chí có cây xăng còn thông báo hết xăng, tạm thời ngừng bán. 

Bộ Công Thương khẳng định tổng nguồn cung xăng dầu phục vụ thị trường trong nước là đủ. Hiện tượng hết hàng là cục bộ, do nhu cầu tăng mạnh trở lại sau thời gian giãn cách xã hội và tâm lý mua gom trước diễn biến giá xăng dầu có thể tăng mạnh trở lại. 

Trao đổi về vấn đề này, đại diện Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) cho biết các đầu mối không thể chịu trách nhiệm về toàn bộ nguồn hàng nhập của những cây xăng đại lý vì các cây xăng này thường không nhập hàng từ một đầu mối mình đứng tên thương hiệu mà nhập hàng từ nhiều nguồn khác nhau để tối đa hóa lợi nhuận. 

Kiểm tra, xử lý nghiêm những cây xăng “găm hàng” chờ tăng giá - Ảnh 1.

Nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại một số địa phương đóng cửa không bán hàng. (Ảnh: TTXVN)

Cụ thể, theo quy định của pháp luật, là đại lý của một đầu mối nào thì đại lý đó chỉ được phép mua hàng từ đầu mối mà mình đứng tên thương hiệu. Tuy nhiên trên thực tế, các đại lý thường chỉ mua từ 50% - 70% lượng xăng dầu từ đầu mối mà mình đứng tên, phần còn lại họ linh hoạt để xem nơi nào có giá tốt hơn sẽ nhập hàng.

Trước đó, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã có công văn gửi các Cục Quản lý thị trường. Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu các Cục Quản lý thị trường phối hợp với các quan chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, thương nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu, trong đó đặc biệt là các hành vi đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá làm hạn chế việc cung ứng xăng dầu phục vụ sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng.

'Găm' xăng chờ tăng giá: Nhân viên bán nhỏ giọt, trả lời sếp đi vắng "Găm" xăng chờ tăng giá: Nhân viên bán nhỏ giọt, trả lời sếp đi vắng

VTV.vn - Hai ngày nay, tại một số địa phương, nhiều cửa hàng bán lẻ xăng dầu treo biển hết hàng hay bán ra nhỏ giọt với lý do khó nhập hàng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước