Cây xăng "hết xăng", thực hư ra sao?

QA - Huy Hoàng-Thứ ba, ngày 26/05/2020 18:36 GMT+7

Ảnh: Dân trí.

VTV.vn - Hiện nay, trên thị trường tiêu dùng đang rầm rộ thông tin 1 số cây xăng đầu mối đang cố tình găm hàng để cắt chiết khấu.

Hậu COVID-19, giá xăng dầu tăng trở lại, nhu cầu sử dụng của người dân cũng tăng cao. Tuy nhiên, nhiều đại lý xăng dầu lại báo hết xăng vì không có hàng và chưa thể nhập thêm.

Nhiều đại lý "kêu than" rằng từ giữa tháng 5 tình hình nhập xăng, dầu càng trở nên khó khăn. Các doanh nghiệp liên tục nhận được thông báo từ các nhà phân phối rằng sẽ giới hạn lượng cấp hàng trong ngày. Nhiều cửa hàng xăng phải đóng cửa vì đã hết sạch hàng bán nhưng vẫn chưa thể nhập thêm.

Chia sẻ với phóng viên VTV Digital về sự việc này, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước - Trần Duy Đông cho hay, tình trạng thiếu hụt xăng dầu đã được ổn định. 

"Sau khi có chỉ đạo và điều tiết trực tiếp của Vụ Thị trường trong nước, những địa phương thiếu hàng đều được điều tiết và bổ sung hàng để phục vụ người tiêu dùng và doanh nghiệp sản xuất", ông Đông nói thêm.

Cây xăng hết xăng, thực hư ra sao? - Ảnh 1.

Công văn của Vụ Thị trường đề nghị các thương nhân đầu mối chủ động nguồn hàng để cung cấp cho thị trường.

Theo công văn của Vụ Thị trường trong nước, do các nhà máy lọc dầu trong nước và quốc tế hiện đang cắt giảm công suất, tận dụng thời gian xảy ra dịch bệnh để thực hiện việc bảo dưỡng khiến nguồn cung xăng dầu bị sụt giảm. 

Trước tình hình trên, Bộ Công Thương cũng đã nhanh chóng gửi công văn đến các thương nhân đầu mối kinh doanh, đề nghị chủ động tìm nguồn hàng để cung cấp cho thị trường, có phương án dự phòng để đảm bảo nguồn cung cho thị trường. Các thương nhân kinh doanh xăng dầu phải thực hiện nghiêm quy định Nghị định 83 về dự trữ lưu thông phân phối. 

Ngoài ra, Bộ cũng đề nghị Sở Công Thương các tỉnh thành phố cần giám sát chặt chẽ việc bán xăng dầu tại địa bàn và đảm bảo nguồn cung phục vụ cho người dân.

Đối với 2 nhà máy lọc dầu Nghi Sơn và Bình Sơn, Vụ Thị trường trong nước cũng đề nghị sớm hoàn thành bảo dưỡng thể có thể cung cấp đủ lượng hàng cho thị trường nội địa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước