Kiên định phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 06/05/2019 19:16 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này tại hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam diễn ra tại Đồng Nai, ngày 6/5.

Phát biểu kết luận Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam vào chiều nay (6/5), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định, Chính phủ sẽ tiếp tục kiên định thực hiện các mục têu đã đề ra để phát triển Vùng kinh tế động lực này. Trong đó, Chính phủ sẽ tập trung phát triển hạ tầng giao thông, có cơ chế đột phá và dành nguồn ngân sách phù hợp cho các địa phương trong Vùng, để 8 tỉnh này giữ vững vị trí đầu tầu kinh tế của cả nước.

Ghi nhận sự nỗ lực liên tục của 8 tỉnh, thành trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong hơn 20 năm qua để duy trì vị thế là vùng kinh tế năng động bậc nhất của Việt Nam, là trung tâm thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất cả nước, nơi có nhiều cán bộ dám nghĩ, dám làm, khởi nguồn cho những đột phá kinh doanh thời bắt đầu mở cửa đất nước. Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, những lợi thế của vùng chưa được phát huy hết nhằm tạo ra những động lực mới cho tăng trưởng. Cơ chế, chính sách cho phát triển vùng còn chưa được hoàn thiện, thiếu đột phá. Vẫn còn tình trạng "mạnh ai nấy làm", dẫn tới không thể liên kết mạnh mẽ được.

Trả lời các kiến nghị về việc Trung ương tăng cường đầu tư phát triển giao thông kết nối các tỉnh, thành trong vùng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng kinh tế trọng điểm phía Nam bảo đảm chất lượng theo hướng tích hợp các quy hoạch quy định tại Luật Quy hoạch. Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải tập trung nguồn lực của Nhà nước để đầu tư, đồng bộ hóa hạ tầng kỹ thuật và xã hội, nhất là hạ tầng giao thông trọng điểm, có tác dụng lan tỏa, tạo ra liên kết vùng và các công trình trên trục hướng tâm, các vành đai, các đường kết nối, các cảng biển và hành lang vận tải quốc tế.

Thủ tướng cũng giao Bộ Công Thương ưu tiên phát triển mạng lưới trung tâm logistics vùng kinh tế trong điểm phía Nam. Bộ Khoa học và Công nghệ được giao hỗ trợ xây dựng các trung tâm ươm tạo công nghệ, doanh nghiệp khoa học - công nghệ trong trường đại học và khu công nghiệp ở các tỉnh, thành trong vùng để từ đó là hạt nhân trong ứng dụng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo nhằm tận dụng được thời cơ từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hỗ trợ các tỉnh, thành trong vùng đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo nghề, nhất là công nhân kỹ thuật cao. Đồng thời, phối hợp với Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam thí điểm tổ chức đào lại nghề cho công nhân. 

Thủ tướng cho biết, sau hội nghị này, Thủ tướng sẽ ban hành một Chỉ thị về đẩy mạnh phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, để tạo cơ sở pháp lý cho các bộ ngành và địa phương triển khai những công việc đã được chỉ ra ở hội nghị này.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam Thủ tướng chủ trì Hội nghị phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

VTV.vn - Hội nghị phát triển Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đã được Chính phủ tổ chức sáng nay (6/5) tại tỉnh Đồng Nai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước