Kiến nghị giảm 50% phí đổi biển số màu vàng

Vân Anh (t/h)-Thứ hai, ngày 20/07/2020 18:57 GMT+7

Từ 1/8, ô tô tải, xe khách, taxi phải đổi sang biển số màu vàng. (Ảnh: Vietnamnet)

VTV.vn - Mới đây, Hiệp hội Vận tải kiến nghị Thủ tướng giảm 50% chi phí đổi biển số màu vàng để hỗ trợ doanh nghiệp.

Trong văn bản gửi Thủ tướng, Hiệp hội Vận tải cho biết, thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an có quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (có hiệu lực từ 1/8). Theo đó, một trong những điểm mới được quy định tại Khoản 2 Điều 11 là đối tượng hiện có xe hoạt động kinh doanh vận tải đã đăng ký, cấp biển số nền trắng, chữ và số màu đen đổi sang biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen.

Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam ủng hộ chủ trương đổi nền biển số xe ô tô kinh doanh vận tải từ màu trắng sang màu vàng để phân biệt với xe ô tô không kinh doanh vận tải, đáp ứng yêu cầu nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về hoạt động vận tải và đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Tuy nhiên, Hiệp hội kiến nghị chỉ đổi số đăng ký và giấy chứng nhận đăng ký trong trường hợp chủ phương tiện có yêu cầu; giữ nguyên số đăng ký trên biển số mới (có nền màu vàng) nếu chủ xe không có nhu cầu và trong trường hợp này không cần đổi lại giấy chứng nhận đăng ký.

Kiến nghị giảm 50% phí đổi biển số màu vàng - Ảnh 1.

Dự kiến có khoảng 1,6 triệu xe tải, xe công nghệ, taxi truyền thống, xe khách kinh doanh vận tải buộc phải chuyển sang biển số màu vàng. (Ảnh: Dân trí)

Hiệp hội cho rằng nếu đổi cả số đăng ký và giấy chứng nhận đăng ký xe thì sẽ có tác động rất lớn đến các lĩnh vực như: ngân hàng (lưu giữ hồ sơ thế chấp của các xe đang thế chấp để vay vốn); bảo hiểm; kiểm định xe cơ giới; thu phí giao thông; dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình…

Đối với xe không đổi số đăng ký, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đề nghị quy định quy trình đổi biển số đơn giản hơn so với quy trình chung. Theo đó, chủ xe khai báo qua mạng, không cần phải cấp biển số tạm trong thời gian chủ xe khai báo đổi biển số, xe vẫn hoạt động bình thường.

Nếu những đề xuất như trên được chấp thuận, Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam ước sẽ giảm chi phí cấp giấy chứng nhận đăng ký 30.000 đồng, chi phí cấp biển số tạm 50.000 đồng, đây là khoản phí đáng kể trong điều kiện hiện nay.

Về chi phí để đổi biển số 150.000 đồng/xe, nếu tính trên cả nước hiện có 1,6 triệu xe kinh doanh vận tải thì tổng chi phí cho việc đổi biển số là 240 tỷ đồng. Trong điều kiện ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp vận tải gặp nhiều khó khăn, việc gia tăng chi phí sẽ tạo thêm gánh nặng cho doanh nghiệp. Vì vậy, Hiệp hội kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Công an giảm 50% tiền chi phí đổi biển số.

Xe kinh doanh vận tải đổi biển số sang màu vàng: Tốn kém hay quản lý tốt hơn? Xe kinh doanh vận tải đổi biển số sang màu vàng: Tốn kém hay quản lý tốt hơn?

VTV.vn - Trong khi cơ quan quản lý và nhiều người ủng hộ quy định mới, các chuyên gia giao thông và một số doanh nghiệp lo ngại quy định mới này sẽ gây phiền hà, tốn kém.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước