King of Invest: "Vua đầu tư" hay "Vua lừa đảo"?

VTV Digital-Thứ bảy, ngày 21/11/2020 10:24 GMT+7

VTV.vn - Mức lãi suất được hứa hẹn hàng trăm %/năm, chỉ cần bỏ tiền vào và thu tiền về... là những hứa hẹn của King of Invest với các nhà đầu tư.

King of Invest là cái tên được nhắc tới nhiều trên hệ thống bản tin Tài chính Kinh doanh của VTV1 trong tuần qua. Dịch nôm na là "Vua đầu tư", và mức lợi nhuận thu về tư mô hình đầu tư này được hứa hẹn cao gấp 3, 4 lần so với số vốn bỏ ra.

Dáng dấp mô hình đầu tư thì đã rất quen thuộc rồi: lấy tiền của người đến sau trả cho người đến trước, và rồi, đến một lúc nào đó, khi mô hình kim tự tháp đã phình quá to, thì lại bất thình lình biến mất, để lại hậu quả khôn lường.

Dù tự nhận là dự án tới từ Australia, nhưng giấy phép đầu tư, như phóng viên bản tin đã kiểm chứng, lại hoàn toàn không có. Rủi ro về pháp lý như vậy, nhưng quan trọng là mức lãi suất được hứa hẹn là khoảng 360%/năm, chỉ cần bỏ tiền vào và thu tiền về, so với lãi suất ngân hàng hiện chỉ 6-7%/năm, thì có thể hình dung ra nó hấp dẫn như thế nào.

king of invest

Nhân vật đang hô hào đầu tư trong clip phía trên, theo thông tin xác minh, chính là 1 mắt xích trong mô hình đa cấp biến tướng Liên Kết Việt, mà VTV đã vạch trần cách đây 5 năm, chiếm đoạt hàng nghìn tỷ đồng của người dân.

Có thể thấy là những mô hình này không chết hẳn, mà chỉ đơn giản chỉ chuyển từ dạng này, sang dạng khác, tinh vi hơn, và áp dụng công nghệ nhiều hơn để luồn lách khỏi sự quản lý của pháp luật.

"Thời gian qua VTV đã phản ánh rất nhiều hệ thống kiểu lừa đảo như thế này, nhưng rất ít trường hợp người đứng đầu bị bắt hay chịu trách nhiệm trước pháp luật. Mong nhà nước có chế tài thật nghiêm khắc", một bình luận về mô hình của King of Invest.

Nền tảng online của King of Invest, sợi dây liên kết gần như duy nhất giữa nhà đầu tư và mạng lưới này, nay cũng đã ngừng hoạt động, đẩy không ít người dân vào nguy cơ mất trắng, thậm chí còn chưa biết xoay sở ra sao để trả nợ. Hiện cơ quan công an cũng đã vào cuộc, và kêu gọi người dân tới trình báo, cung cấp thông tin để phối hợp xử lý.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước