Kinh doanh ẩm thực "vỡ trận" thời COVID-19

VTV Digital/Vnexpress-Thứ tư, ngày 21/10/2020 08:31 GMT+7

VTV.vn - Quý III, làn sóng thu hẹp diện tích hoặc trả mặt bằng để cắt giảm chi phí của các đơn vị kinh doanh F&B (ẩm thực) vẫn tiếp diễn.

Theo thông tin từ Báo cáo khảo sát diễn biến thị trường mặt bằng bán lẻ của Savills Việt Nam, trong quý III/2020, nhiều khách thuê thuộc ngành hàng F&B và thời trang tại các trung tâm mua sắm có động thái trả mặt bằng hoặc giảm bớt diện tích thuê để cắt giảm chi phí.

Nguyên nhân dẫn đến làn sóng này là tình hình kinh doanh của một số ngành dịch vụ, đặc biệt là ẩm thực vẫn tiếp tục ảm đạm do tác động của đại dịch COVID-19.

Savills Việt Nam dẫn nguồn dữ liệu từ Cục Thống kê TP.HCM cho thấy doanh thu từ dịch vụ ăn uống trong 9 tháng đầu năm 2020 giảm 39% so với cùng kỳ năm trước.

Kinh doanh ẩm thực vỡ trận thời COVID-19 - Ảnh 1.

Dịch COVID-19 đã tác động lớn đến hoạt động kinh doanh của các cửa hàng. Ảnh minh họa - Dân trí.

Trường hợp thu hẹp và trả mặt bằng ở ngành ẩm thực chủ yếu rơi vào những thương hiệu trong nước. Tuy nhiên, Savills cho rằng thị trường có thể được cải thiện dần khi càng về cuối năm, đặc biệt trong các dịp lễ Tết sắp tới.

Báo cáo diễn biến thị trường mặt bằng bán lẻ của CBRE Việt Nam cũng xác nhận, suốt quý III, tỷ lệ mặt bằng bị bỏ trống trung bình tại TP.HCM vẫn cao hơn năm trước do các thương hiệu thời trang và đặc biệt là thương hiệu ngành ăn uống trả lại mặt bằng. Trường hợp thu hẹp và trả mặt bằng ở ngành ẩm thực chủ yếu rơi vào những thương hiệu trong nước.

Một số chủ đầu tư vẫn giữ chính sách ưu đãi cho các khách thuê hiện hữu và đơn vị thuê mới. Tuy nhiên, đơn vị khảo sát này cho biết, trong đợt COVID-19 lần hai, số lượng trung tâm bán lẻ có chính sách ưu đãi không nhiều như trong đợt COVID-19 đầu năm.

Một số nhà bán lẻ lớn từ chối trả tiền thuê mặt bằng do COVID-19 Một số nhà bán lẻ lớn từ chối trả tiền thuê mặt bằng do COVID-19

VTV.vn - H&M, Primark, Adidas ở châu Âu hay chuỗi bán lẻ vật dụng văn phòng Staples, chuỗi cửa hàng đệm Mattress Firm và hệ thống nhà hàng The Cheesecake Factory đã làm điều này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước