Văn phòng cho thuê tại TP.HCM: "Ngấm đòn" COVID-19, nhiều DN trả mặt bằng sớm

Thùy An-Thứ tư, ngày 08/07/2020 14:56 GMT+7

(Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Do ảnh hưởng của đại dịch, nhiều DN nhất là các DN nhỏ và vừa đã giảm quy mô và sớm chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng thuê văn phòng.

Diện tích hấp thụ ròng lần đầu tiên ghi nhận âm sau một thập kỷ

Báo cáo của công ty nghiên cứu JLL ghi nhận các văn phòng hạng A và B ở TP.HCM bắt đầu cảm thấy áp lực với diện tích hấp thụ ròng (được tính diện tích cho thuê trừ đi diện tích bỏ trống) lần đầu tiên bị ghi nhận âm sau một thập kỷ, tại mức -3.619 m2 trong quý II.

Theo JLL, nguyên nhân chủ yếu là do các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vốn là nguồn khách thuê chính ở văn phòng hạng B, đã giảm quy mô và sớm chấm dứt hợp đồng do các tác động của đại dịch COVID-19.

Văn phòng cho thuê tại TP.HCM: Ngấm đòn COVID-19, nhiều DN trả mặt bằng sớm - Ảnh 1.

Các văn phòng hạng A và B ở TP.HCM lần đầu tiên bị ghi nhận âm sau một thập kỷ (Ảnh minh họa)

Thị trường văn phòng hạng A, mặc dù khả năng chịu đựng tốt hơn nhờ khách thuê là các công ty có tiềm lực tài chính tốt, cũng đang chịu áp lực. Thống kê cho thấy, tỷ lệ trống văn phòng hạng A và B tăng 107 điểm phần trăm theo quý.

Báo cáo cũng cho thấy, thị trường văn phòng tại TPHCM trong quý 2 có nguồn cung khá hạn chế với tỷ lệ trống đạt mức 8,0% dù có một tòa nhà mới hoàn thành là Friendship Tower. Tòa nhà có khả năng cung cấp khoảng 11.900 m2 sàn cho thuê ra thị trường.

Giá thuê tăng nhưng chủ nhà cũng có chính sách hỗ trợ khách hàng

Mặc dù tình trạng bất ổn kinh tế kéo dài, giá thuê văn phòng hạng A và B vẫn tiếp tục tăng trong 10 quý liên tiếp, đạt 30,9 USD/m 2 /tháng (khoảng 700.000 VND/m2/tháng) trong quý 2 theo JLL. Giá thuê tăng trung bình 3,1% theo quý và 8,5% theo năm vì phần lớn chủ nhà vẫn khá tự tin trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung trong hiện tại và tương lai.

Tuy nhiên, do tác động của dich COVID-19 làm yếu nhu cầu thuê, các chủ nhà cũng đã có những chính sách hỗ trợ khách hàng như chính sách hỗ trợ giá thuê hoặc linh hoạt hóa hơn trong các điều khoản đàm phán.

Văn phòng cho thuê tại TP.HCM: Ngấm đòn COVID-19, nhiều DN trả mặt bằng sớm - Ảnh 2.

Dù nhu cầu giảm, song giá thuê văn phòng hạng A và B vẫn có xu hướng tăng (Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí)

JLL dự báo, đến cuối năm 2020, thị trường sẽ chào đón hơn 100.000 m2 văn phòng hạng B, chủ yếu đến từ khu vực ngoài trung tâm TP.HCM, nâng tổng nguồn cung văn phòng hạng A và B lên 1,5 triệu m 2 sàn.

“Viễn cảnh kinh tế toàn cầu vẫn chưa chắc chắn, đặc biệt dưới tác động của dịch COVID-19, khách thuê văn phòng hạng B và C sẽ bị tác động trước, và có thể kéo theo sau là khách thuê văn phòng hạng A nếu tình hình đại dịch không được kiểm soát trên toàn cầu. Do đó, các tòa nhà có diện tích trống lớn, đặc biệt là ở các phân hạng thấp, nên xem xét lại giá thuê và chiến lược cho thuê để duy trì tỷ lệ lấp đầy cần thiết”, JLL cảnh báo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước