Kinh nghiệm pháp lý quốc tế trong quản lý và điều chỉnh tiền ảo và tải sản ảo

Minh Long (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ hai, ngày 17/09/2018 11:24 GMT+7

VTV.vn - Tại hội thảo "Tài sản ảo, tiền ảo - Kinh nghiệm quốc tế và một số vấn đề pháp lý", kinh nghiệm pháp luật của các quốc gia phát triển đã được chia sẻ.

Lần đầu tiên, một hội nghị khoa học quốc tế, tập trung chủ yếu vào khía cạnh pháp lý trong quản lý và điều chỉnh tiền ảo, tài sản ảo được cơ quan nhà nước đứng đầu về pháp luật là Bộ Tư pháp chủ trì. Có thể nói, đây là hoạt động có tính chuyên môn cao với tham luận của nhiều nhà khoa học, chuyên gia quốc tế, doanh nghiệp, Hiệp hội hay sàn giao dịch. 18 phiên trao đổi là cơ sở thông tin khoa học để Bộ tư pháp hoàn thiện báo cáo toàn diện về thực trạng pháp luật, thực tiễn tài sản ảo, tiền ảo ở Việt Nam để trình Thủ tướng chính phủ trong tháng 9 này.

Nhấn mạnh rất rõ trong thông cáo báo chí, đây không phải là sự kiện quảng bá, truyền thông hay vì các mục đích khác có liên quan đến tài sản ảo, tiền ảo, toàn bộ 18 phiên trao đổi đều được trình bày bằng tiếng Anh để cập nhật sát nhất những kinh nghiệm pháp luật của các quốc gia phát triển trong quản lý, điều chỉnh tiền và tài sản ảo.

Với vai trò từ khu vực tư nhân, những người đứng đầu những dự án có ứng dụng Blockchain như Kambria - nền tảng đổi mới phân tán thúc đẩy Robotics hay Kyber network - nền tảng giao dịch phân quyền, chia sẻ vai trò của vấn đề pháp lý trong thúc đẩy các công nghệ tiên phong.

Hội nghị trở nên nóng hơn với sự xuất hiện của Vitalik Butterin, Nhà sáng lập Ethereum, nhân vật có tầm ảnh hưởng đến toàn ngành tiền số. Nhưng Vitalik đến Việt Nam không để nói về Ethereum mà trình bày về Thuyết thiết kế cơ chế, mảnh ghép nền tảng của Blockchain, điều có thể tạo nên niềm tin, sự trung thực trong xã hội. Vitalik lấy ví dụ trong bầu cử hay đấu giá.

Ghi nhận tất cả những đóng góp chất xám từ các bên, Bộ trưởng Bộ Tư Pháp nhấn mạnh dù còn nhiều hướng tiếp cận, cách hiểu khác nhau dẫn đến cách ứng xử khác nhau của từng quốc gia nhưng mục tiêu tiếp cận của Việt Nam rất rõ ràng là bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của chủ thể có liên quan, phòng chống rủi ro cho xã hội và người dân.

Nếu 2017 là năm của ICO, năm 2018 được dự đoán sẽ trở thành năm của quy định pháp lý. Mọi thứ đã "nóng" lên khi các nước trên thế giới vật lộn để xác định cách thức mà họ sẽ "đối xử" ra sao với tiền ảo. Với 3 xu hướng rõ nét là thả nổi, không thừa nhận và cho phép, những kinh nghiệm quản lý đa chiều đóng góp từ hội thảo sẽ là cơ sở tốt để Việt Nam chọn hướng tiếp cận của riêng mình.

Xây dựng nền tảng pháp luật cho tài sản ảo, tiền ảo Xây dựng nền tảng pháp luật cho tài sản ảo, tiền ảo Vì sao các hãng công nghệ cấm ứng dụng đào tiền ảo Vì sao các hãng công nghệ cấm ứng dụng đào tiền ảo Biến tướng tiền ảo - Thời kỳ tháo chạy đã đến? Biến tướng tiền ảo - Thời kỳ tháo chạy đã đến?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước