Ghi nhận tại một điểm trồng dứa của Hợp tác xã Rattanawapi, thuộc tỉnh Nongkhai, Đông Bắc Thái Lan, ở đây có rất nhiều gốc dứa được buộc túm phần ngọn. Người dân cho biết đây là cách để giữ cho trái dứa không bị ảnh hưởng bởi thời tiết.
Hợp tác xã Rattanawapi hiện có 500 Rai (gần 200 ha) dứa nguyên liệu cho thu hoạch quanh năm. Để làm được điều này, 6 tháng trước, người ta sẽ lựa chọn những gốc dứa mạnh khỏe để có chế độ chăm sóc riêng, giúp cây ra trái và cho thu hoạch đúng tháng mà mình muốn.
Để giúp người dân không bị tư thương ép giá, tùy vào chất lượng, chính quyền các tỉnh cũng quy định cụ thể mức giá bán buôn cho 1kg dứa tươi. Tại vùng nguyên liệu dứa Rattanawapi, giá 1kg dứa tươi bán buôn được quy định là 6 Baht (khoảng 4.200 đồng tiền Việt Nam). Nhờ vậy, dù vào chính vụ thu hoạch và được mùa, người dân Rattanawapi cũng không gặp tình trạng được mùa rớt giá.
Ngoài Nongkhai, dứa còn được trồng tại rất nhiều tỉnh thành khác của Thái Lan. Đặc biệt, có những giống dứa của Thái Lan khi được nhập về Việt Nam có giá bán cao gấp 3 - 4 lần dứa của Việt Nam. Ngoài ra với kinh nghiệm của mình, người nông dân Thái Lan còn trồng dứa và cho thu hoạch quanh năm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!