Kinh tế Anh có nhiều dấu hiệu suy giảm do Brexit

Phương Huyền, Phạm Chiến (PV Đài THVN thường trú tại Anh)-Thứ sáu, ngày 06/12/2019 10:26 GMT+7

VTV.vn - Brexit đang gây nên những tác động bất lợi rõ rệt đến kinh tế Anh trên tất cả các lĩnh vực, từ dịch vụ, sản xuất đến giá nhà hay hoạt động xây dựng.

Giữa tuần sau, bầu cử sẽ diễn ra tại Vương quốc Anh, chọn ra quốc hội và chính phủ mới, với hy vọng giải đáp các bế tắc của tiến trình Brexit. Ngoài các cam kết liên quan đến Brexit, đặc biệt, tình hình kinh tế được các chính trị gia nhắc đến trong chiến dịch vận động tranh cử tại tại Anh lần này.

Theo Financial Times, lĩnh vực dịch vụ của Anh trong tháng 11 chứng kiến mức sụt giảm mạnh nhất trong vòng 8 tháng. Ngành dịch vụ được coi như xương sống, đóng góp 80% tổng giá trị kinh tế Anh. Tình trạng tương lai không rõ ràng khiến các dự án mới, các đơn hàng và giá trị đầu tư của nước ngoài vào Anh sụt giảm mạnh, đây là lý do chính mảng dịch vụ thu hẹp.

Các chuyên gia lo ngại những bất ổn chính trị hiện nay sẽ khiến nền kinh tế tăng trưởng âm trong quý IV/2019. Các số liệu được tổng hợp, đang chỉ báo mức độ sụt giảm 0,2% của kinh tế Anh trong 3 tháng cuối năm. Mọi kỳ vọng của kinh tế Anh hiện nay gần như phụ thuộc vào sức mua dịp Giáng Sinh. Đến nay, sức mua của người tiêu dùng Anh là yếu tố tốt nhất vẫn được duy trì ổn định, bất kể các vấn đề xung quanh Brexit và vẫn là lực đỡ chính duy trì tăng trưởng dương của kinh tế Anh.

Điều này càng được khẳng định qua đợt mua sắm ngày thứ Sáu đen Black Friday, dịp lễ Tạ ơn vào cuối tuần trước. Truyền thống người Anh là sẽ mua sắm chính vào dịp giảm giá Boxing day, lễ tặng quà ngày 26/12. Nhưng thứ Sáu vừa qua, ngày giảm giá theo văn hóa Mỹ, đã chứng kiến sự chi tiêu mạnh tay đặc biệt của người tiêu dùng Anh. Trong vài giờ đầu tiên, lượng giao dịch qua thẻ được ngân hàng Barclays thống kê tăng đến 12,5% so với năm trước đó.

Lĩnh vực sản xuất không được như vậy. Theo số liệu Guardian tổng hợp, tháng 11 chứng kiến tháng thứ 6 liên tiếp ngành sản xuất chịu sự sụt giảm đơn hàng, cũng vì các bất ổn quanh Brexit. Nhà sản xuất từ nhóm ô tô, hàng không vũ trụ, dược phẩm đều đã báo cáo cắt giảm sản lượng trong suốt 6 tháng liền.

Việc các nhà máy mất đơn hàng và giảm sản lượng, kéo theo một vấn đề đi kèm, tốc độ sa thải nhân công đang cao nhất trong vòng 7 năm. Đây cũng đã là tháng thứ 8 liên tiếp số lượng việc làm sụt giảm.

Tờ The Independent lại có một góc nhìn khác về tình hình kinh tế khó khăn hiện nay. Theo đó, kinh tế Anh đã thể hiện sức kháng cự tốt sau hơn 3 năm bất ổn. Đây cũng là điều nhiều chính trị gia đang sử dụng cho chiến dịch tranh cử, với cam kết tình hình sẽ theo đà cải thiện ngay sau khi Brexit có lời giải, giai đoạn bất ổn hiện nay chấm dứt và các hiệp định thương mại mới được đàm phán.

Brexit khiến kinh tế Anh tăng yếu nhất một thập kỷ Brexit khiến kinh tế Anh tăng yếu nhất một thập kỷ

VTV.vn - Nền kinh tế Anh đang trong giai đoạn tăng trưởng yếu nhất gần một thập kỷ qua trong bối cảnh nhiều bấp bênh xung quanh vụ "ly hôn" chưa có hồi kết của Anh với EU (Brexit).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước