Ký kết FTA Việt Nam – Liên minh kinh tế Á-Âu: Triển vọng mới cho các doanh nghiệp

Duy Nghĩa (Thường trú Đài THVN tại Liên bang Nga)-Thứ sáu, ngày 29/05/2015 06:33 GMT+7

VTV.vn - Việc ký kết hiệp định FTA Việt Nam – Liên minh kinh tế Á- Âu hứa hẹn mở ra triển vọng mới cho các doanh nghiệp cả hai bên.

Tối nay (29/5) theo giờ Việt Nam, tại Cộng hòa Kazakhstan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ cùng Thủ tướng các nước Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan tham dự Lễ ký Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và các nước thành viên Liên minh kinh tế Á - Âu.

Sau khi hiệp định được ký kết, phía Liên minh kinh tế Á - Âu sẽ dành cho Việt Nam ưu đãi thuế quan đặc biệt. Các mặt hàng nông sản, thủy sản của Việt Nam sẽ được hưởng mức thuế xuất 0%. Thuế với các mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh khác như dệt may, da giày và đồ gỗ sẽ được giảm tới 80% và theo lộ trình cũng sẽ được miễn hoàn toàn trong thời gian tới. Đây có thể nói là cơ hội lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Đặng Hoàng Hải, Trưởng đoàn đàm phán cấp kỹ thuật của Việt Nam cho biết: “Đối với chúng ta, thị trường của Liên minh này khá tiềm năng. Liên minh hiện nay có 5 nước với số dân trên 170 triệu và GDP theo sức mua là khoảng 4.000 tỷ  USD…các con số này đã nói lên đây là một thị trường rất hứa hẹn cho hàng hoá của Việt Nam”.

Khi hiệp định được ký kết, nhiều cơ hội cũng đến với các doanh nghiệp của Liên minh kinh tế Á - Âu. Theo thỏa thuận, một lộ trình mở cửa thị trường cho một số sản phẩm chăn nuôi, mặt hàng công nghiệp gồm máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải cho Liên minh Hải quan cũng đã được Việt Nam cam kết.

Trong điều kiện Việt Nam là nước đang có vai trò tích cực trong ASEAN, đây sẽ là một cửa ngõ quan trọng để các doanh nghiệp của  Liên minh vào ASEAN và khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ông Andrey Tocchin, Trưởng đoàn đàm phán kỹ thuật Liên minh Kinh tế Á – Âu cho rằng: “Theo tôi, hiệu quả quan trọng nhất của Hiệp định này là tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh, cải thiện các điều kiện không chỉ dành cho giới doanh nghiệp mà cho cả quá trình phát triển”.

Theo tính toán của các chuyên gia, sau khi hiệp định được ký kết, kim ngạch thương mại giữa hai bên sẽ đạt khoảng 10 tỷ USD vào năm 2020. Những cơ hội to lớn sẽ được tạo ra cho cả hai bên. Tuy nhiên, đi cùng với cơ hội cũng có không ít những thách thức.

Ông Đặng Hoàng Hải cho biết: “Việt Nam cách rất xa các nước trong Liên minh Kinh tế Á - Âu và cũng không phải là thị trường quen thuộc đối với doanh nghiệp Việt Nam. Các doanh nghiệp phải hết sức chú ý khảo sát các tuyến vận tải, bến bãi, kho tàng… để bảo đảm chi phí và vẫn giữ được chất lượng hàng hóa”.

Hiệp định Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh kinh tế Á - Âu được ký kết, thêm một cánh cửa thị trường nữa được mở. Điều cần làm lúc này là mỗi doanh nghiệp của cả hai phía đều cần phải nỗ lực nhiều hơn để nắm bắt lấy cơ lấy hội này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước